Nữ phóng viên Weijia Jiang của đài CBS News đã hỏi Tổng thống Trump rằng tại sao ông luôn nhấn mạnh Mỹ làm tốt hơn những quốc gia khác trong vấn đề xét nghiệm Covid-19.

"Tại sao điều đó quan trọng. Tại sao xem đây là một cuộc cạnh tranh toàn cầu khi mỗi ngày người Mỹ vẫn đang thiệt mạng?" – cô Jiang hỏi.

"Covid-19 đang cướp đi sinh mạng của con người trên toàn thế giới. Có lẽ đó là câu hỏi mà bạn nên hỏi Trung Quốc. Đừng hỏi tôi, hãy hỏi Trung Quốc" – ông Trump đáp.

Tổng thống Donald Trump hôm 11-5 bỏ ngang cuộc họp báo về virus corona sau màn đối đáp gay gắt với một nữ phóng viên người Mỹ gốc Hoa.

Lúc này, Jiang hạ thấp khẩu trang xuống và hỏi tại sao Tổng thống Trump lại nói như thế với cô, ám chỉ ông chủ Nhà Trắng làm điều đó vì sắc tộc của cô.

Tổng thống Trump từ chối trả lời trọng tâm của câu hỏi này, chỉ nói rằng ông kêu gọi mọi phóng viên gây sức ép lên Trung Quốc về nguồn gốc Covid-19.

Covid-19: Bức xúc nữ phóng viên gốc Hoa, Tổng thống Trump bỏ ngang họp báo - Ảnh 2.

Tổng thống Trump từng nhiều lần nổi giận với phóng viên trong lúc họp báo. Ảnh: EPA

Không lâu sau đó, khi nữ phóng viên Kaitlin Collins của đài CNN tiến đến khu vực để micro dành cho phóng viên muốn đặt câu hỏi, Tổng thống Trump yêu cầu cô dừng lại.

"Nhưng trước đó ngài đã mời tôi đặt câu hỏi" - cô Collins nói.

Khi cô tiếp tục đặt câu hỏi kể cả khi Tổng thống Trump mời một phóng viên khác, ông chủ Nhà Trắng đã bỏ ngang buổi họp báo.

Theo báo The Independent, cả 2 nữ phóng viên nêu trên đã khiến Tổng thống Trump khó chịu trong những tuần qua khi thường xuyên đặt các câu hỏi hóc búa liên quan đến chiến dịch phóng chống Covid-19 của chính quyền ông.

Covid-19: Bức xúc nữ phóng viên gốc Hoa, Tổng thống Trump bỏ ngang họp báo - Ảnh 3.

Phóng viên Mỹ gốc Hoa Weijia Jiang (trái) và đồng nghiệp Kaitlin Collins. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, theo một quan chức cấp cao giấu tên của Mỹ, Nhà Trắng đã chỉ thị những nhân viên làm việc tại Cánh Tây, nơi triển khai các hoạt động hằng ngày của chính quyền Tổng thống Trump, đeo khẩu trang xuyên suốt thời gian có mặt tại đây, ngoại trừ những lúc họ ngồi vào bàn làm việc riêng.

Chỉ thị mới này, được đưa ra vào chiều 11-5 (giờ địa phương), cho thấy các quy định phòng chống dịch đang được thắt chặt ở những cấp độ chính phủ cao nhất vì nỗi lo Tổng thống Trump và "Phó tướng" Mike Pence có thể bị nhiễm virus. Tuần trước, cả người phục vụ riêng của ông Trump lẫn thư ký báo chí của ông Pence đã bị chẩn đoán dương tính với SARS-CoV-2.

Cao Lực (Theo Independent, Reuters)