Theo ông Raab, các cuộc tấn công mạng nhằm vào Anh và Mỹ thời gian qua đã tăng mạnh khi tội phạm và các quốc gia thù địch lợi dụng khủng hoảng Covid-19 để đạt được lợi ích riêng. 

Các mục tiêu bị tấn công mạng bao gồm Cơ quan Y tế Quốc gia Anh (NHS) cùng nhiều công ty dược của quốc gia này. Bộ trưởng Raab còn cho biết chính phủ Anh đang đưa ra lời khuyên khẩn cấp để hỗ trợ các công ty và các tổ chức tự vệ.

"Chúng tôi có bằng chứng rõ ràng về việc các tổ chức tội phạm này đang tích cực nhằm vào các tổ chức quốc gia và quốc tế tham gia chống Covid-19. Điều này khiến chúng trở nên đặc biệt nguy hiểm vào thời điểm hiện tại" – ông Raab nói.

Covid-19: Trung Quốc, Nga bị ám chỉ khi bộ trưởng Anh chỉ trích tin tặc “săn mồi” - Ảnh 1.

Bộ trưởng Ngoại giao Anh Dominic Raab. Ảnh: PA

Daily Mail dẫn một nguồn tin mật cho biết tin tặc cũng đã nhằm vào chương trình nghiên cứu của Trường ĐH Oxford (Anh), vốn là một trong những tổ chức đứng đầu trong cuộc đua tìm kiếm vắc-xin chống Covid-19.

Trước đó, các cơ quan an ninh mạng của Mỹ và Anh cũng đã đưa ra cảnh báo chung với các tổ chức chăm sóc sức khỏe cũng như nhân viên y tế, hối thúc họ cải thiện bảo mật. Cảnh báo chung này không nêu tên các nước liên quan đến chiến dịch tấn công mạng nêu trên, song Sky News khẳng định trong số đó có Trung Quốc, Nga và Iran.

Những thông tin trên được đăng tải giữa lúc cuộc đua phát triển vắc-xin toàn cầu vẫn diễn ra căng thẳng. Quốc gia đầu tiên tìm được vắc-xin chống Covid-19 chắc chắn sẽ đạt được sức ảnh hưởng ngoại giao và địa chính trị khổng lồ.

Covid-19: Trung Quốc, Nga bị ám chỉ khi bộ trưởng Anh chỉ trích tin tặc “săn mồi” - Ảnh 2.

Cuộc đua phát triển vắc-xin chống Covid-19 vẫn đang diễn ra khốc liệt trên toàn thế giới. Ảnh: Shutterstock

Cao Lực (Theo Daily Mail)