Cách đây 2 tuần, anh Huy Nguyen, chủ tiệm làm móng Top Nails 2 ở Mobile, bang Alabama – Mỹ tạm ngưng công việc do Covid-19. Trước khi đóng cửa, anh quyên tặng tất cả vật dụng bảo vệ trong kho của mình cho bệnh viện địa phương, bao gồm vài trăm chiếc khẩu trang và 8 hộp găng tay.

Theo đài NBC News, không chỉ anh Huy mà hàng chục chủ sở hữu thẩm mỹ viện người Việt khác ở Mobile cũng đóng góp hơn 134.000 găng tay và 23.000 khẩu trang cho một bệnh viện lân cận. Người này còn kêu gọi bạn bè sở hữu tiệm làm móng ở những thành phố khác của Mỹ làm điều tương tự.

"Chiến đấu với virus này là trách nhiệm của mỗi người chúng tôi. Chúng tôi không làm việc trong lĩnh vực y tế, vì vậy, chúng tôi không thể chống lại virus trực tiếp nhưng chúng tôi muốn chia sẻ trách nhiệm và những gì mình có với cộng đồng" - anh Huy nói với đài NBC News. Trước đó, một dược sĩ người Việt lên mạng xã hội Facebook khuyến khích mọi người chung tay đẩy lui dịch bệnh.

Covid-19: Cử chỉ đẹp của các tiệm nail người Việt tại Mỹ - Ảnh 1.

Nhiều bang Mỹ vẫn đang trong tình trạng bị phong tỏa do dịch bệnh Covid-19 lan rộng. Ảnh: AP

Một chủ tiệm làm móng tên Lisa Nguyen và cha mẹ cô, sở hữu Cowboys Nail Bar ở Plano, bang Texas, cũng quyên tặng tất cả những gì họ có trong kho - bao gồm 14 hộp khẩu trang N95 - cho các thành viên gia đình làm việc tại Trung tâm Y tế Tây Nam, Trường ĐH Texas sau khi nghe tin về sự thiếu hụt nguồn cung mà các bác sĩ, y tá đang phải đối mặt.

"Bất cứ thứ gì chúng tôi có, chúng tôi chỉ hy vọng nó sẽ giúp ích cho không chỉ các thành viên trong gia đình mà cả đồng nghiệp của họ" – Lisa chia sẻ.

Tại Brentwood, bang Tennessee, chủ sở hữu tiệm làm móng Zen Nails đóng góp vật dụng và chuyển đổi tiệm thành nơi sản xuất khẩu trang và áo choàng. Mỗi ngày, các nhân viên tình nguyện làm việc 9 giờ để tạo ra vật dụng bảo vệ cá nhân dành cho các trung tâm chăm sóc sức khỏe địa phương.

Covid-19: Cử chỉ đẹp của các tiệm nail người Việt tại Mỹ - Ảnh 2.

Chủ sở hữu tiệm làm móng Zen Nails đóng góp vật dụng và chuyển đổi tiệm thành nơi sản xuất khẩu trang và áo choàng. Ảnh: NBC News

Covid-19: Cử chỉ đẹp của các tiệm nail người Việt tại Mỹ - Ảnh 3.

Mỗi ngày, các nhân viên tình nguyện làm việc 9 giờ để tạo ra vật dụng bảo vệ cá nhân. Ảnh: NBC News

Đồng sở hữu tiệm làm móng Trang Nguyen nói: "Khi tôi thấy rất nhiều người trong số họ nói về việc thiếu thiết bị, tôi thực sự muốn giúp đỡ. Những người này cần được bảo vệ trước khi họ có thể chăm sóc bệnh nhân. Tôi nghĩ chúng tôi có thể làm khẩu trang và áo choàng vì gia đình tôi biết may".

Zen Nails đóng cửa một tuần trước khi thống đốc bang Tennessee ra lệnh cho tất cả doanh nghiệp không quan trọng tạm ngừng hoạt động vào ngày 2-4. Khách hàng quen của tiệm đã ủng hộ máy may và tiền để mua nguyên liệu thô sản xuất vật dụng bảo vệ cá nhân.

Trong tuần đầu tiên, họ cho ra lò hơn 3.000 khẩu trang và áo choàng dùng một lần và có thể tái sử dụng, sau đó quyên tặng cho 3 bệnh viện địa phương là St. Thomas Medical Partners, Williamson Medical Center và HCA Health.

Phạm Nghĩa (Theo NBC News)