Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper hôm 25-3 cho biết lệnh này áp dụng cho tất cả quân nhân, nhân viên của Bộ Quốc phòng và gia đình họ. Tuy nhiên, vẫn sẽ có một số trường hợp ngoại lệ, gồm việc rút một phần lực lượng Mỹ đang được triển khai ở Afghanistan theo thỏa thuận được ký kết giữa Mỹ và phong trào Taliban vào tháng trước.

Covid-19 “điểm huyệt” quân đội Mỹ, trì hoãn Nga sửa hiến pháp - Ảnh 1.

Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper cho biết lệnh này áp dụng cho tất cả quân nhân, nhân viên của Bộ Quốc phòng và gia đình họ. Ảnh: Bộ Quốc phòng Mỹ

Lý giải về động thái này, ông Esper cho rằng: "Mục đích là để đảm bảo chúng ta sẽ không mang virus về nhà, lây nhiễm cho người khác và sẽ không lây nhiễm bệnh trong quân đội".

Bộ Quốc phòng Mỹ cũng nâng mức Điều kiện Bảo vệ Sức khỏe (HPCON) trên toàn cầu lên "Charlie" - mức cao thứ hai cảnh báo virus này vẫn đang lây nhiễm trong cộng đồng.

Các quan chức cho biết chỉ những nhân viên nắm vị trí quan trọng mới được phép vào các căn cứ quân sự trên toàn thế giới và các nhân viên tại các căn cứ cũng sẽ được yêu cầu giữ khoảng cách trong giao tiếp xã hội.

Hôm 25-3, Lầu Năm Góc xác nhận 227 binh sĩ đã cho kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19, tăng so với mức 174 trường hợp nhiễm vào một ngày trước đó.

Trong số đó, có 3 thành viên Hải quân trên tàu sân bay USS Theodore Roosevelt, 1 thành viên ở Trung tâm huấn luyện quân sự Fort Jackson tại bang Nam Carolina và hơn 20 thành viên thuộc Lực lượng Vệ binh Quốc gia.

Bộ Quốc phòng Mỹ cũng đã đình chỉ một số cuộc tập trận quân sự ở nước ngoài với các quốc gia đồng minh và hoãn các cuộc huấn luyện ở Iraq và Afghanistan.

Hiện tổng số người nhiễm và tử vong trên toàn nước Mỹ lần lượt được ghi nhận là 65.797 và 935.

Covid-19 “điểm huyệt” quân đội Mỹ, trì hoãn Nga sửa hiến pháp - Ảnh 2.

Tổng thống Putin thăm một bệnh viện ở ngoại ô thủ đô Moscow. Ảnh: Shutterstock

Cũng bị ảnh hưởng từ dịch Covid-19, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thông báo hoãn tổ chức cuộc trưng cầu ý dân trên toàn quốc về việc sửa đổi hiến pháp khi cho rằng sức khỏe và sự an toàn của người dân là ưu tiên hàng đầu của ông.

Theo kế hoạch, cuộc trưng cầu ý dân về sửa đổi hiến pháp dự kiến diễn ra vào ngày 22-4. Việc sửa đổi Hiến pháp nếu được thông qua sẽ cho phép Tổng thống Putin tiếp tục tranh cử vào năm 2024.

Nga chứng kiến mức tăng kỷ lục về số ca nhiễm trong một ngày hôm 25-3 với 163 ca, nâng tổng số ca nhiễm tại nước này lên 658. Trong khi đó, số ca tử vong tại Nga là 3.

Tổng thống Nga cũng đã kêu gọi tất cả người dân ở nhà vào tuần tới. Thị trưởng thủ đô Moscow Sergei Sobyanin cho biết tất cả các địa điểm giải trí ở thủ đô vẫn sẽ đóng cửa vào tuần tới để ngăn chặn sự lây lan của Covid-19 nhưng các biện pháp cụ thể sẽ được công bố trong ngày 26-3.

Xuân Mai (Theo ABC News, Al Jazeera)