Theo Cơ quan Bảo vệ Dân sự Ý (CPA), tổng số người thiệt mạng tại quốc gia của họ tính đến ngày 23-3 là 6.077 người trong khi tổng số người nhiễm là 63.927 người, tăng thêm 4.789 người sau 24 giờ - mức tăng nhỏ nhất trong 5 ngày. 

Những số liệu này làm dấy lên hy vọng giai đoạn khắc nghiệt nhất của Covid-19 tại Ý có thể đang trôi qua. 

"Hôm nay có lẽ là ngày tích cực đầu tiên của chúng ta trong tháng đầy khó khăn này. Đây không phải là lúc hát khúc ca chiến thắng nhưng chúng ta đang bắt đầu thấy ánh sáng ở cuối đường hầm" – ông Giulio Gallera, quan chức y tế hàng đầu Lombardy – khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất tại Ý với 62% ca tử vong. 

Tuy nhiên, theo Reuters, tổng số người được xét nghiệm Covid-19 tại Ý cũng giảm đáng kể và người đứng đầu viện y tế quốc gia Ý Silvio Brusaferro cảnh báo vẫn còn quá sớm để xác định liệu xu hướng giảm nêu trên có tiếp tục hay không. 

Covid-19: Giới chức Ý thận trọng trước tín hiệu tích cực đầu tiên - Ảnh 1.

Binh sĩ Ý tuần tra đường phố Milan hôm 20-3, sau khi được triển khai đến khu vực Lombardy để thực hiện lệnh phong tỏa. Ảnh: Reuters

Trước đó, vào ngày 22-3, chính phủ Ý yêu cầu mọi doanh nghiệp, ngoại trừ những doanh nghiệp "quan trọng", đóng cửa đến ngày 3-4, đồng thời công bố danh sách dài những trường hợp ngoại lệ được đánh giá là quan trọng đối với chuỗi cung ứng của Ý. 

Tính đến thời điểm hiện tại, Covid-19 chủ yếu gây thiệt hại tại các khu vực phía Bắc của Ý. Tuy nhiên, giới chức nước này lo ngại virus có thể lây lan sang các khu vực phía Nam – nơi hệ thống y tế không tốt bằng các khu vực phía Bắc giàu có. 

Hôm 23-3, vùng Basilicata tại phía Nam nước Ý ghi nhận ca tử vong đầu tiên, đồng nghĩa với việc toàn bộ 20 khu vực của quốc gia này đều có người thiệt mạng vì Covid-19. 

Covid-19: Giới chức Ý thận trọng trước tín hiệu tích cực đầu tiên - Ảnh 2.

Đường phố Ý vắng vẻ sau lệnh hạn chế đi lại của chính phủ. Ảnh: Reuters

Thủ tướng Merkel âm tính lần 1 với Covid-19

Người phát ngôn của Thủ tướng Đức Angela Merkel hôm 23-3 thông báo nhà lãnh đạo này cho kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19. “Kết quả xét nghiệm hôm nay là âm tính. Tuy nhiên, các cuộc xét nghiệm khác sẽ được tiến hành thêm trong những ngày tới” – người phát ngôn Steffen Seibert cho biết.

Thủ tướng Merkel đã tự cách ly tại nhà kể từ tối 22-3 (giờ địa phương) sau khi bác sĩ tiêm vắc-xin cho bà vào 2 ngày trước đó bị chẩn đoán nhiễm Covid-19. Tính đến thời điểm 8 giờ (giờ Việt Nam) ngày 24-3, theo trang thống kê Worldometers, số người nhiễm và thiệt mạng vì Covid-19 tại Đức đã tăng lên 29.056 và 123 người, tăng thêm 4.183 và 29 người sau 24 giờ.

Cao Lực (Theo Reuters)