Những bức ảnh được chụp tại thủ đô Quito cho thấy thi thể bệnh nhân nhiễm Covid-19 nằm trên phố. Trong ảnh, các chuyên gia pháp y đang xử lý thi thể một người đàn ông 65 tuổi, nghi chết vì Covid-19 hôm 5-5. Các nhân viên nhà tang lễ sau đó cho cái xác vào quan tài rồi chở đi.

Hiện số ca tử vong trên toàn Mỹ Latinh và vùng Caribe đã vượt 15.000 người, trong khi có cảnh báo Covid-19 vẫn chưa đạt đỉnh tại khu vực này. Tổng số ca ở Mỹ Latinh và vùng biển Caribbe là 280.000. Theo số liệu mới nhất trên Worldometers, Ecuador hiện có 31.000 ca nhiễm, 1.569 trường hợp tử vong vì Covid-19.

Covid-19: Hình ảnh thương tâm trên đường phố Ecuador - Ảnh 1.

Các nhân viên pháp y kiểm tra thi thể người đàn ông trên đường phố thủ đô Quito hôm 5-5. Ảnh: EPA

Covid-19: Hình ảnh thương tâm trên đường phố Ecuador - Ảnh 2.

Nạn nhân được cho vào quan tài và đưa đến nhà tang lễ. Ảnh: EPA

Ở châu Mỹ Latinh, Brazil đang là quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất với 126.611 ca nhiễm và 8.588 người chết. Mexico đứng thứ hai với số người nhiễm và chết lần lượt là 27.634 và 2.704. Ecuador xếp thứ ba. Một số quốc gia, bao gồm Ecuador, Colombia và Cộng hòa Dominica, đã gia hạn các biện pháp phong tỏa nhằm kiểm soát sự lây lan của dịch Covid-19.

Các chuyên gia pháp y đang xử lý thi thể một người đàn ông 65 tuổi, nghi chết vì Covid-19

Tổ chức Y tế Liên châu Mỹ (PAHO) yêu cầu chính phủ các nước thận trọng khi bắt đầu nới lỏng các quy định phòng ngừa, cảnh báo tình trạng nhiễm Covid-19 hiện vẫn còn rất cao tại Brazil, Ecuador, Peru, Chile và Mexico. Các chuyên gia tin rằng dịch Covid-19 sẽ lên đến đỉnh điểm ở châu Mỹ Latinh trong những ngày tới.

Covid-19: Hình ảnh thương tâm trên đường phố Ecuador - Ảnh 4.

Thi thể bệnh nhân Covid-19 trên đường phố. Ảnh: AP

Covid-19: Hình ảnh thương tâm trên đường phố Ecuador - Ảnh 5.

Các chuyên gia pháp y đang xử lý thi thể bệnh nhân Covid-19. Ảnh: AP

Cộng đồng người Siekopai ở Ecuador lo sợ sẽ bị xóa sổ và hàng chục người trốn vào rừng nhiệt đới Amazon để tìm chỗ trú ẩn. Cụ thể, tờ Daily Mail đưa tin hàng chục trẻ em và người già trong cộng đồng Siekopai trốn đến Lagartococha, một trong những vùng đất ngập nước lớn nhất giữa rừng rậm ở Ecuador.

Cộng đồng này sống ở biên giới Ecuador và Peru với 744 thành viên, hiện ghi nhận 15 ca nhiễm và 2 người già chết vì Covid-19 trong hai tuần qua sau khi có các triệu chứng của dịch bệnh.

Theo ông Justino Piaguaje, người đứng đầu cộng đồng Siekopai, một lượng lớn người Siekopai đã có các triệu chứng liên quan tới Covid-19, nhưng khi đến trung tâm y tế của chính phủ ở thành phố lân cận Tarapoa để nhờ trợ giúp, các bác sĩ nói rằng họ chỉ mắc bệnh cúm.

Khi người lớn tuổi đầu tiên qua đời vào giữa tháng 4, những người lãnh đạo Siekopai nói đã yêu cầu chính phủ Ecuador lập rào quây xung quanh cộng đồng và xét nghiệm cho người dân nhưng chưa nhận được phản hồi.

Các tổ chức nhân quyền đang làm việc tại Ecuador cáo buộc Bộ Y tế nước này đang làm ngơ trước cộng đồng người bản địa như Siekopai, những người hiện vẫn chưa được nhận các gói xét nghiệm hay cung cấp thiết bị y tế dù họ có nguy cơ bị xóa sổ. 

Cùng cảnh ngộ, ở nước láng giềng Peru, các nhóm bản địa đệ đơn khiếu nại chính thức lên Liên Hiệp Quốc vào cuối tháng 4, nói rằng chính phủ để mặc họ tự chống chọi trước Covid-19.

H.Bình (Theo Daily Mail)