Bộ Y tế Israel hôm 22-2 mở rộng các biện pháp hạn chế đi lại với công dân nước ngoài, theo đó cấm nhập cảnh đối với những người đã đi tới Hàn Quốc và Nhật Bản trong 14 ngày trước đó.

Cùng ngày, hơn 200 công dân nước ngoài có mặt trên một chuyến bay từ Hàn Quốc hạ cánh ở sân bay Ben Gurion ở thành phố Tel Aviv bị cấm rời khỏi máy bay. Chỉ 12 công dân Israel trên chuyến bay được phép nhập cảnh và lập tức được đưa về nhà cách ly. Chiếc máy bay sau đó được bơm nhiên liệu và đưa hành khách trở về nơi xuất phát tại Hàn Quốc.

Covid-19: Israel cấm nhập cảnh, bắt máy bay chở người Hàn Quốc quay về - Ảnh 1.

Chuyến bay KE 957 của hãng hàng không Korean Air đáp xuống sân bay Ben-Gurion ở thủ đô Tel Aviv ngày 22-2. Ảnh: ISRAEL AIRPORTS AUTHORITY

Ngày 23-2, Trung tâm phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) ghi nhận thêm 123 trường hợp nhiễm SARS-CoV-2, nâng tổng số ca nhiễm ở nước này lên 556. Đến nay đã có 4 người tử vong vì Covid-19 ở Hàn Quốc, theo KCDC.

Trong nỗ lực khống chế dịch, Kuwait bắt đầu thuê nhiều chuyến bay thương mại để sơ tán hơn 700 công dân nước này ra khỏi Iran, nơi có 5 người tử vong trong dịch Covid -19. Trong khi đó, Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh bang Michigan – Mỹ ngày 22-2 cho biết có 325 người từ vùng dịch hay đi trên con tàu du lịch Diamond Princess ở bang này đang được theo dõi.

Trong khi đó, TP Vũ Hán - Trung Quốc yêu cầu những bệnh nhân được phép xuất viện phải cách ly 14 ngày ở các địa điểm được chỉ định để phục vụ mục đích giám sát y tế.

Hoạt động cách ly miễn phí là vì sức khỏe và sự an toàn của bệnh nhân được phép xuất viện và gia đình họ, theo thông báo đưa ra hôm 22-2 của Trung tâm Ngăn ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh TP Vũ Hán - tâm dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (Covid-19) ở Trung Quốc.

Covid-19: Israel cấm nhập cảnh, bắt máy bay chở người Hàn Quốc quay về - Ảnh 2.

Bệnh nhân nhận phần ăn tại bệnh viện dã chiến ở Vũ Hán. Ảnh: EPA-EFE

Thông báo được đưa ra sau thông tin về một bệnh nhân nhiễm chủng mới của virus corona (SARS-CoV-2) xuất viện sau khi hồi phục ở TP Thành Đô thuộc tỉnh Tứ Xuyên nhưng đã phải nhập viện trở lại sau khi xét nghiệm dương tính trong thời gian cách ly tại nhà. Trung tâm y tế công Thành Đô nói thêm xét nghiệm cho kết quả dương tính dù chỉ xuất viện 10 ngày,

Theo Trung tâm Ngăn ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh TP Vũ Hán, trước khi xuất viện, bệnh nhân phải xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 hai lần. Khoảng cách giữa các lần xét nghiệm là ít nhất 1 ngày.

Trường hợp tái nhiễm tương tự đã được xác nhận ở các khu vực khác. Kết quả dương tính với SARS-CoV-2 sau khi được xuất viện có thể là do sự khác biệt trong các mẫu xét nghiệm, tờ People Daily hôm 21-2 dẫn lời một chuyên gia Trung Quốc cho biết.

Covid-19: Israel cấm nhập cảnh, bắt máy bay chở người Hàn Quốc quay về - Ảnh 3.

Nhân viên tại bệnh viện Đồng Kỳ ở tâm dịch Vũ Hán. Ảnh: TÂN HOA XÃ

Các bệnh nhân trước khi cho xuất viện được bác sĩ phết dịch hầu họng lấy mẫu xét nghiệm. Thế nhưng, hiện nay yêu cầu xét nghiệm phải dùng mẫu từ phổi của bệnh nhân - nơi virus có khả năng được phát hiện khi nó phát triển.

Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc khuyến nghị các bệnh nhân hồi phục theo dõi sức khỏe trong 14 ngày, đeo khẩu trang và hạn chế các hoạt động ngoài trời sau khi được phép xuất viện để giảm thiểu rủi ro nhiễm các mầm bệnh khác.

Tờ Tin tức Bắc Kinh ngày 23-2 đưa tin trong công tác phòng chống dịch bệnh, chính quyền TP Thành Đô yêu cầu người dân thực hiện việc di chuyển theo nguyên tắc "2 điểm 1 đường": sau khi làm việc, đi thẳng về nhà, không tụ tập đông người không cần thiết.

H.Bình (Theo Reuters, CNN)