Thống đốc Kathy Hochul nói tất cả các thủ tục không khẩn cấp có thể bị hoãn lại bắt đầu từ ngày 3-12 nếu công suất hoạt động của các bệnh viện xuống thấp một cách nguy hiểm. Theo yêu cầu của bà Hochul, nếu một bệnh viện có dưới 10% "công suất giường cho nhân viên", bệnh viện đó được phép hủy bỏ các thủ tục không khẩn cấp hoặc tự chọn.

Việc ban bố tình trạng khẩn cấp tại New York cho phép bà Hochul triển khai các biện pháp khẩn cấp mà không cần thông qua các quy trình thông thường. "Chúng tôi tiếp tục thấy các dấu hiệu cảnh báo về sự tăng đột biến các ca nhiễm Covid-19 trong mùa đông này. Dù biến thể Omicron mới chưa được phát hiện ở bang New York thì nó vẫn đang đến" - bà Hochul viết trên Twitter.

Covid-19: New York ban bố tình trạng khẩn cấp - Ảnh 1.

Thống đốc bang New York Kathy Hochul. Ảnh: REX

Cảnh báo của thống đốc bang New York được đưa ra trong bối cảnh một nhà dịch tễ học hàng đầu nói với trang Daily Mail rằng biến thể mới rất đáng lo ngại và thúc giục việc ban hành các hạn chế đi lại.

Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) cho biết đến nay họ chưa phát hiện ca nhiễm biến thể Omicron nào và tự tin rằng họ sẽ sớm phát hiện nếu biến thể này xuất hiện tại Mỹ. 

Trước đó, Mỹ đã cấm các chuyến bay đến từ 8 nước ở miền Nam châu Phi để cố gắng ngăn chặn biến thể Omicron. Lệnh cấm bắt đầu có hiệu lực từ ngày 29-11. Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng xác nhận rằng các chuyến bay từ Nam Phi và 7 nước khác trong khu vực này, gồm Botswana, Zimbabwe, Namibia, Lesotho, Eswatini, Mozambique và Malawi, đã bị tạm ngừng. 

Biến thể mới Omicron được phát hiện đầu tiên tại Botswana và sau đó nhanh chóng lan đến 6 tỉnh của Nam Phi. Nó cũng đã xuất hiện tại Hồng Kông (Trung Quốc), Israel, Bỉ và Hà Lan. 

Bảo Hạnh