Theo Reuters, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh địa phương đã kiểm tra mẫu vật lấy từ số cánh gà đông lạnh nêu trên trong chiến dịch xét nghiệm các sản phẩm thịt và hải sản nhập khẩu kể từ tháng 6, thời điểm một ổ dịch mới bùng phát liên quan đến chợ Tân Phát Địa ở Bắc Kinh. Giới chức y tế Thâm Quyến cho biết đã truy tìm và xét nghiệm tất cả những người có thể tiếp xúc với thực phẩm bị nghi nhiễm virus và mọi kết quả đều âm tính.

Trước đó 1 ngày, Đài Truyền hình nhà nước Trung Quốc (CCTV) thông báo các mẫu lấy từ bao bì tôm đông lạnh nhập khẩu từ Ecuador tại một nhà hàng ở TP Vu Hồ, tỉnh An Huy cũng cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Những thông tin trên khiến Trung Quốc lo ngại sản phẩm nhập khẩu bị nhiễm virus có thể làm bùng phát những ổ dịch mới.

Trong khi đó, cụm dịch Covid-19 bí ẩn ở Auckland - thành phố lớn nhất New Zealand - tiếp tục lan rộng và đã lây nhiễm tổng cộng 17 người, tính đến ngày 13-8. Theo hãng tin AP, giới chức y tế New Zealand vẫn chưa xác định được nguồn lây nhiễm của cụm dịch mới, được quốc gia này công bố hôm 11-8 sau 102 ngày không có ca lây nhiễm trong cộng đồng. Trong số ca nhiễm mới, một số người làm việc tại một cơ sở thực phẩm đông lạnh ở Auckland.

Tổng Giám đốc y tế New Zealand Ashley Bloomfield cho biết cơ sở đông lạnh nêu trên đang được kiểm tra. Dù vậy, theo ông Bloomfield, kịch bản hàng đông lạnh nhập khẩu là nguồn gốc của đợt bùng phát mới khó xảy ra và nhiều khả năng virus lây từ người sang người.

Covid-19: Nghi vấn về nguồn lây nhiễm mới - Ảnh 1.

Một cụ bà tìm mua thực phẩm đông lạnh tại một siêu thị ở thủ đô Bắc Kinh – Trung Quốc hôm 13-8 Ảnh: REUTERS

Sự khó khăn và phức tạp của cuộc chiến chống Covid-19 càng làm tăng mức độ quan tâm đối với tiến trình sản xuất vắc-xin, trong đó nổi bật nhất là vắc-xin vừa được Nga phê duyệt mang tên Sputnik V.

Giám đốc điều hành Quỹ Đầu tư Trực tiếp Nga (RDIF) Kirill Dmitriev khẳng định với đài CNBC rằng Sputnik V đã được nghiên cứu trong 6 năm qua và có thể được sử dụng ngay trong tháng 11 tới. Theo ông Dmitriev, công trình nghiên cứu của Nga trong những năm gần đây nhằm phát triển vắc-xin ngừa Ebola và Hội chứng hô hấp cấp Trung Đông (MERS) đã giúp họ nhanh chóng tạo ra vắc-xin Covid-19.

"Chúng tôi may mắn khi SARS-CoV-2 rất giống với MERS. Chúng tôi đã gần như phát triển thành công một loại vắc-xin ngừa MERS sau 2 năm nghiên cứu. Chúng tôi đã điều chỉnh một chút để sản phẩm này thành vắc-xin ngừa Covid-19" - ông Kirill Dmitriev giải thích, đồng thời nhấn mạnh "Nga luôn đi đầu trong lĩnh vực nghiên cứu vắc-xin".

Theo Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Dược R-Pharm (Nga) Alexey Repik, 2 liều vắc-xin ngừa Covid-19 xuất khẩu của Nga dự kiến có giá ít nhất 10 USD. Cũng theo ông Repik, những liều đầu tiên nhiều khả năng đắt hơn mức này và sẽ hạ xuống khi sản lượng đáp ứng được nhu cầu.

Về phần mình, Bộ trưởng Y tế Đức Jens Spahn hôm 13-8 khẳng định ông "lạc quan" về việc nước này phát triển thành công vắc-xin Covid-19 trong vài tháng tới và chắc chắn là vào năm sau. Một ngày trước, Viện Nghiên cứu vắc-xin Carlos Finlay (Cuba) thông báo quốc gia của họ đang nghiên cứu 4 loại vắc-xin Covid-19.

Tại khu vực Mỹ Latin, Tổng thống Argentina Alberto Fernández cho biết nước ông sẽ hợp tác với Mexico để sản xuất 150-250 triệu liều vắc-xin Covid-19 do Công ty Dược phẩm AstraZeneca (Anh) phối hợp với Trường ĐH Oxford (Anh) nghiên cứu và phát triển.

Cao Lực