xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Covid-19: Nghịch lý ở Ấn Độ

H.Bình (Theo Daily Mail)

(NLĐO) – Nhiều địa phương ở Ấn Độ ghi nhận sự sụt giảm đáng kể về số người chết vì Covid-19, dấy lên hoài nghi về số liệu không được báo cáo đầy đủ.

Trong khi số ca tử vong ở một số quốc gia tăng mạnh trong những tuần gần đây, ở một số địa phương của Ấn Độ lại ở chiều ngược lại, khiến các bệnh viện, dịch vụ tang lễ và các địa điểm hỏa táng tự hỏi chuyện gì đang xảy ra.

Trên toàn thế giới, tỉ lệ tử vong đang được thống kê kỹ lưỡng để xác định tác động thực sự của dịch Covid-19, xuất hiện ở Trung Quốc vào cuối năm ngoái và đã lây nhiễm hơn 2,8 triệu người trên toàn cầu, với hơn 197.000 ca tử vong. Tại thủ đô Jakarta của Indonesia, số lượng tang lễ tăng mạnh vào tháng 3, và một số thị trấn ở Ý cũng chứng kiến sự gia tăng số người chết.

Covid-19: Nghịch lý ở Ấn Độ - Ảnh 1.

Người Hồi giáo đi chợ trước tháng chay Ramadan tại thành phố Ahmedabad vào ngày 24-4. Ảnh: Reuters

Theo dữ liệu của thành phố Mumbai với dân số khoảng 12 triệu người, thành phố này đã chứng kiến ​​số người chết trong tháng 3 giảm khoảng 21%, so với cùng kỳ vào năm 2019. Số người chết giảm mạnh, đến 67% tại Ahmedabad, thành phố lớn nhất của bang Gujarat, trong cùng thời gian.

Dữ liệu từ các quan chức y tế của ít nhất hai thành phố khác cũng cho thấy việc sụt giảm tương tự. Giáo sư dịch tễ Giridhara R Babu tại Quỹ Y tế Cộng đồng Ấn Độ nhận định: "Nếu chúng ta không thấy sự gia tăng ca tử vong, có thể có nhiều trường hợp tử vong Covid-19 bị bỏ sót".

Một số chuyên gia cho rằng số ca tử vong vì Covid-19 ở Ấn Độ không báo cáo đầy đủ như các nước khác. Cũng có người cho rằng lệnh phong tỏa khiến người dân chậm thông báo về cái chết của người thân. 

Ngoài ra, các bác sĩ, quan chức và đại điện cơ sở hỏa táng ở Ấn Độ lưu ý rằng lệnh phong tỏa làm giảm số vụ tai nạn giao thông đường bộ và trường hợp tử vong ở đường sắt ở nước này. "Các trường hợp tai nạn giao thông, trường hợp lạm dụng rượu hoặc ma túy, đột quỵ và đau tim cũng giảm" - bác sĩ Himanta Biswa Sarma ở bang Assam nói.

Nhà chức trách y tế cho rằng số vụ tai nạn đường bộ và đường sắt giảm là một trong những nguyên nhân dẫn đến việc sụt giảm dịch vụ tang lễ.

Covid-19: Nghịch lý ở Ấn Độ - Ảnh 2.

Các nhân viên đeo khẩu trang, làm việc trong một trung tâm điều khiển thế hệ mới của hệ thống phản ứng khẩn cấp của bang Uttar Pradesh. Ảnh: Reuters

Một nửa tá doanh nghiệp mai táng báo cáo sự sụt giảm trong kinh doanh, đặc biệt là vào tháng 4. "Điều đó rất đáng ngạc nhiên đối với chúng tôi. Chúng tôi đành tuyên bố cắt giảm lương nhân viên do doanh thu tiếp tục giảm" - Shruthi Reddy, giám đốc điều hành của Dịch vụ tang lễ Anthyesti, hoạt động tại thành phố Kolkata, chia sẻ. Công ty này nhận 5 vụ/ngày trong tháng 1 nhưng chỉ có khoảng 3 vụ trong tháng này.

Thủ tướng Narendra Modi đã áp đặt lệnh phong tỏa 1,3 tỉ người vào ngày 25-3 và kéo dài lệnh phong tỏa đến ngày 3-5 trong nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của Covid-19. Theo trang Worldometers, Ấn Độ có hơn 24.400 người nhiễm và 780 ca tử vong.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo