Theo các quan chức Bỉ, các bệnh viện ở Bỉ không bị quá tải nhưng số liệu kinh khủng này ảnh hưởng đến bộ máy nước này. Cụ thể, Bỉ có khoảng 43% giường bệnh chăm sóc đặc biệt còn trống mặc dù đã đến đỉnh của cuộc khủng hoảng.

Không giống các quốc gia khác, Bỉ đã ghi nhận những ca tử vong ở viện dưỡng lão dù không có ca nhiễm được xác nhận.

Khoảng 95% ca tử vong vì Covid-19 ở người già trong các viện dưỡng lão không được chẩn đoán, nhưng hiện Bỉ đã quyết định ghi nhận những người này dựa theo biểu hiện triệu chứng và bao gồm những người mà họ có tiếp xúc. Mục đích là để có bức tranh rõ ràng hơn về việc bùng phát dịch bệnh và nhắm đến đúng các điểm nóng.

Vì sao Bỉ có tỉ lệ tử vong do Covid-19 cao nhất thế giới? - Ảnh 1.

Tại Bỉ, có khoảng 95% ca tử vong vì Covid-19 ở người già trong các viện dưỡng lão không được chẩn đoán. Ảnh: EPA-EFE

Ảnh hưởng dịch bệnh với những người dễ bị tổn thương trong viện dưỡng lão đang là một vấn đề được quan tâm. Trong khi châu Âu biết rằng họ cần thêm máy thở và sức chứa cho phòng chăm sóc đặc biệt khi virus đã lây lan ra khỏi Trung Quốc thì sự tác động vào các viện dưỡng lão là không lường trước được, theo bà Agoritsa Baka, chuyên gia cấp cao tại Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh.

Không phải các nước châu Âu khác đều thống kê như Bỉ. Vì thế, con số người chết vì Covid-19 ở châu Âu có thể tăng cao hơn tổng số 110.000 nạn nhân được ghi nhận.

Việc theo dõi chặt chẽ hơn có thể giúp cải thiện phản ứng của châu Âu trước sự bùng phát dịch bệnh, đặc biệt lại tại khu vực đang dần nới lỏng giới hạn phong tỏa, tăng khả năng cho làn sóng bùng phát dịch bệnh Covid-19 thứ 2. Các biện pháp phối hợp cũng sẽ giải tỏa căng thẳng khi châu Âu đang vật lộn với những nỗ lực hồi phục.

Hiện tại, sự chú ý của thế giới không nên tập trung vào Bỉ vì phạm vi của vấn đề hiện đã được nhận biết, theo ông Van Guch, người đứng đầu bộ phận Bệnh truyền nhiễm tại Viện y tế công cộng Sciensano.

Minh Yến (Theo Bloomberg)