xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Covid-19: Người nước ngoài kể về chuyện cách ly ở Việt Nam

Xuân Mai (lược dịch theo South East Asia Globe)

(NLĐO) – Anh Gavin Wheeldon, một thanh niên Anh được cách ly tại Hà Nội từ ngày 14-3 sau khi đáp chuyến bay từ thủ đô London - Anh, đã viết về cuộc sống thường ngày tại khu cách ly.

5 giờ sáng, tôi xuống sân bay Nội Bài với nhiều hy vọng về một cuộc sống mới ở đất nước tôi vô cùng yêu thích. Ngay khi rời khỏi máy bay, chúng tôi đã được tập trung và phải khai báo y tế.

Mọi người đều được sát khuẩn và tất cả nhân viên đều mặc đồ bảo hộ. Mọi thứ đều rất thật chứ không còn như trên tin tức nữa.

Covid-19: Người nước ngoài kể về chuyện cách ly ở Việt Nam - Ảnh 1.

Anh Gavin Wheeldon ở khu cách ly. Ảnh: GAVIN WHEELDON

Mỗi người trong chúng tôi đều phải chờ để nộp hộ chiếu. Sau đó, tôi phải khai thêm một số tờ đơn nữa. Cuối cùng, họ lấy mẫu phết họng và mũi của tôi rồi ra hiệu để tôi ngồi ở khu đặc biệt.

Tôi nhìn hàng người di chuyển xếp hàng chậm rãi, người nước ngoài, người Việt, mỗi người đều đang chờ đợi. Khoảng 4-5 tiếng sau, chúng tôi được thông báo có hai lựa chọn. Nhận lại hộ chiếu và lên máy bay rời khỏi đây hoặc chấp nhận cách ly 14 ngày để được vào Việt Nam.

Mọi thứ đều miễn phí trừ khi kết quả xét nghiệm là dương tính. Người nước ngoài phải thanh toán viện phí, người Việt Nam được miễn phí.

Mọi người bắt đầu hỏi tới hỏi lui. Tôi thấy tội nghiệp cho người phiên dịch. Cô ấy ở đây để giúp chúng tôi. Mọi chuyện chuyển hướng theo cách rất nhân văn, chúng tôi là khách tại một đất nước đang làm hết sức để tự bảo vệ mình và cố gắng mang đến điều tương tự cho chúng tôi. Đây là bản chất tốt của Việt Nam.

Covid-19: Người nước ngoài kể về chuyện cách ly ở Việt Nam - Ảnh 2.

Phòng cách ly được khử trùng mỗi ngày. Ảnh: GAVIN WHEELDON

Tất cả người Việt Nam đều vào khu cách ly. Còn 4 người nước ngoài chúng tôi. Chúng tôi được đưa tới một nơi giống như lối vận chuyển hàng hóa và lên xe.

Khi rời khỏi sân bay, chúng tôi bắt đầu dự đoán xem tình hình tiếp theo sẽ như thế nào. Liệu chúng tôi có được ăn uống đầy đủ không? Liệu chúng tôi có ở gần những người mắc Covid-19 hay không?

Cảnh vật bên ngoài thay đổi từ đường phố đông đúc đến cao tốc dẫn tới miền quê rồi dừng lại tại một doanh trại quân đội.

Họ phun thuốc khử trùng và đưa chúng tôi đến một sân rộng, nơi hành lý của chúng tôi cũng được khử trùng. Tôi nhìn xung quanh, thấy hai ký túc xá lớn và hàng rào. Ai cũng mặc quần áo bảo hộ. Lần lượt chúng tôi đến đăng ký và được đưa đến phòng.

Covid-19: Người nước ngoài kể về chuyện cách ly ở Việt Nam - Ảnh 3.

Hành lý cũng được sát khuẩn. Ảnh: GAVIN WHEELDON

Người châu Âu ở tách biệt so với người khác và nam nữ được xếp ở riêng. Những ai sức khỏe yếu hoặc đi cùng trẻ nhỏ thì được ở riêng. Chỗ cách ly được tổ chức rất tốt. Rõ ràng khi cả thế giới bị động, Việt Nam đã có sự chuẩn bị.

Điều kiện ở đây tốt hơn nhiều so với mong đợi của tôi. 4 người phương Tây ở chung một phòng với 10 giường tầng theo kiểu quân đội. Chúng tôi trò chuyện rồi đi ngủ. Sáng hôm sau, bữa sáng được phục vụ và món bánh mì đã làm thỏa mãn mọi cơn thèm thuồng. Tôi thực sự rất nhớ hương vị của bánh mì.

Người phiên dịch của chúng tôi đến và hỏi thăm chúng tôi. Chúng tôi nghe nói kết quả xét nghiệm đã có đêm qua và tất cả chúng tôi đều âm tính, trừ một người cao tuổi ở khoang thương gia.

Tôi thấy nhẹ nhõm nhưng cũng lo lắng. Lỡ tôi đứng gần người đó? Tôi đã chạm vào thứ gì đó mà người đó chạm vào? Tất cả những gì tôi biết là người đó không đi theo chúng tôi ở sân bay.

Chúng tôi liên lạc với người thân, trấn an họ và nói với họ rằng chúng tôi phải ở đây trong 14 ngày.

Covid-19: Người nước ngoài kể về chuyện cách ly ở Việt Nam - Ảnh 4.

Xe buýt chở người đến cách ly. Ảnh: GAVIN WHEELDON

Bên ngoài, mọi thứ đều yên bình. Nơi đây rất yên tĩnh. Những người lính làm việc không mệt mỏi để khử trùng phòng hàng ngày, đo thân nhiệt của chúng tôi và dọn dẹp sạch sẽ.

Họ ở đây để phụng sự đất nước. Họ rất thân thiện, chu đáo. Cho đến nay, tôi cảm thấy giống đi nghỉ hơn là đi cách ly. Trong phòng, chúng tôi chia sẻ đồ ăn nhẹ, trái cây với nhau và nhận được nhu yếu phẩm từ người thân.

Khi tôi đi ra ngoài ở phía sau khu vực được chỉ định cho chúng tôi, một người đàn ông nói "xin chào". Anh ta hỏi tôi vài câu hỏi và hỏi có bao nhiêu người trong phòng. Tôi nói có 4 người, anh ta nói anh ta ở cùng 16 người.

Chúng tôi được biết nơi này sẽ sớm đón 700 người. Trong vòng 12 giờ, dòng xe đến và đi liên tục trong đêm. Đến sáng, chúng tôi đã có hàng xóm mới và tòa nhà đối diện đã đông đúc.

Covid-19: Người nước ngoài kể về chuyện cách ly ở Việt Nam - Ảnh 5.

Xe đẩy em bé trên sân. Ảnh: GAVIN WHEELDON

Chúng tôi lo lắng liệu đông người thì có khả năng lây nhiễm hay không? Cho đến nay mọi thứ vẫn yên bình nhưng người phiên dịch nói rằng chúng tôi ở đây là cách ly với Việt Nam chứ không phải cách ly với nhau.

Tôi chụp vài bức ảnh và đi bộ xung quanh. Số ít hành lý vì một lý do nào đó vẫn còn ở ngoài sân và có cả xe đẩy trẻ em.

Tình hình nơi đây vẫn ổn định nhưng chúng tôi lo ngại sự căng thẳng sẽ tăng lên khi nơi này đông người hơn. Tuy nhiên, rõ ràng là Việt Nam đang cố gắng hết sức để giữ sự an toàn cho tất cả mọi người.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo