Ngày 11-5, Đài Loan phát hiện 7 ca nhiễm cộng đồng. Ngày tiếp theo là 16 ca, mức kỷ lục từ trước tới thời điểm đó ở Đài Loan và đa phần đều liên quan tới Câu lạc bộ Sư tử Quốc tế (Lions Club International), một hiệp hội từ thiện lớn ở Đài Loan.

Trong số các ca nhiễm có cựu chủ tịch ngoài 60 tuổi của hiệp hội từ thiện vừa nêu. Người đàn ông này được truyền thông Đài Loan gọi bằng biệt danh "Vua sư tử", người được xác định lây nhiễm Covid-19 cho 19 người và liên quan tới hàng chục ca khác, vì tham gia một nhóm từng tới hội quán mạt chược ở huyện Nghi Lan.

Thực hiện truy vết người tiếp xúc cho thấy ông này thường xuyên tới một quán trà "khêu gợi" ở quận Vạn Hoa - quận lâu đời nhất ở TP Đài Bắc. Những quán trà "khêu gợi" kiểu này là nơi khách hàng đàn ông lớn tuổi được các phụ nữ cùng độ tuổi pha trà tiếp đón.

Các quán trà "khêu gợi" ở quận Vạn Hoa hầu hết nằm ở phố Quảng Châu, Tây Xương, Hoa Tây, Tây Viên, với khoảng 200-300 quán trà với hơn 1.000 nhân viên. Một tài xế gọi là Tiểu Giang cho biết quán trà có tiếng là "Quán trà ông cụ", kinh doanh được hơn 50 năm, tiếp viên chủ yếu trong quán tầm 40-50 tuổi.

Khách tới quán trong độ tuổi 50-60, thường tán gẫu, ăn uống trong khoảng 2-3 tiếng đồng hồ mỗi lần đến quán. Tiếp viên kiếm được trên dưới 2.000 Đài tệ/giờ (hơn 1,6 triệu đồng). Ở một số quán trà khác có các cô gái nóng bỏng, chấp nhận đi uống rượu với khách.

Covid-19: Quán trà “khêu gợi” giữa đợt bùng dịch ở Đài Loan - Ảnh 1.

Cựu chủ tịch Câu lạc bộ Sư tử Quốc tế (áo vàng), không đeo khẩu trang, trong một sự kiện của hội ngày 6-5. Ảnh: Taiwan News

Covid-19: Quán trà “khêu gợi” giữa đợt bùng dịch ở Đài Loan - Ảnh 2.

Cựu chủ tịch Câu lạc bộ Sư tử Quốc tế (phải) và các thành viên trong hội không đeo khẩu trang, hát hò trên sân khấu. Ảnh: Taiwan News

Quận Vạn Hoa nổi tiếng là khu đèn đỏ bất hợp pháp, trở thành tâm điểm của đợt bùng dịch mới đây. Theo Apple Daily, khu vực này có khoảng 100 ca nhiễm mới tính đến ngày 17-5. Trong đó có 14 trường hợp liên quan đến các quán trà "khêu gợi" trong quận.

Chính quyền đã cho đóng cửa, sát khuẩn 172 quán bar và tiệm trà có tiếp viên. Ông Trần Thời Trung, người đứng đầu cơ quan y tế Đài Loan, cho biết khó duy trì giãn cách xã hội ở những địa điểm như quán trà "khêu gợi".

Quận Vạn Hoa có nhiều gái mại dâm nước ngoài đến làm việc, phần lớn đến từ Đông Nam Á theo đường du lịch. Phố đèn đỏ nằm trong các tòa chung cư cũ, nhiều ngách thoát hiểm nhỏ xen kẽ. Các tụ điểm mại dâm, karaoke trá hình này thường được ngụy trang là những khách sạn với những phòng nghỉ khoảng 10 m2 được phân cách bằng vật liệu sơ sài.

Những nơi này ban ngày là những khu chung cư cũ kỹ nhưng ban đêm lại nhộn nhịp với những ánh đèn xanh đỏ, tiếng nhạc và các cô gái ăn mặc hở hang đứng tìm khách, kéo theo đó là những vấn nạn xã hội. Điều này làm cho cư dân bức xúc, cho rằng hoạt động này làm ảnh hưởng tới trật tự xã hội và gây phiền phức.

Trong thời điểm dịch bùng phát, nhiều người lo ngại về những cư dân "vô hình" trong quận Vạn Hoa, trong đó có người nhập cư không có giấy tờ hay gái mại dâm, có thể tạo ra kẽ hở trong việc kiểm soát dịch của Đài Loan vì tránh gặp bác sĩ khi bị bệnh.

Theo trang thống kê Worldometers, Đài Loan ghi nhận 245 ca nhiễm mới và 2 ca tử vong do Covid-19 trong ngày 18-5, nâng tổng ca nhiễm lên 2.260 cà và 14 ca tử vong.

Huệ Bình