Giới chức Hồ Bắc hôm 20-2 cho biết tỉnh này chỉ ghi nhận thêm 349 ca nhiễm Covid-19, giảm mạnh so với con số gần 1.700 ca của một ngày trước đó.

Sự giảm sút đột ngột trên diễn ra một ngày sau khi Trung Quốc ban hành hướng dẫn quốc gia kêu gọi Hồ Bắc chỉ báo cáo những trường hợp bị xác định hoặc nghi nhiễm virus, tương tự phương pháp báo cáo của những tỉnh thành khác.

Trước đó, vào ngày 13-2, giới chức tỉnh Hồ Bắc thông báo thay đổi phương pháp đếm số ca nhiễm Covid-19 nhằm đẩy nhanh việc điều trị bệnh nhân, trong đó có cả những trường hợp nghi nhiễm và những trường hợp được chẩn đoán lâm sàng. Điều này đồng nghĩa bệnh nhân bị chẩn đoán nhiễm Covid-19 dựa trên triệu chứng bệnh hoặc dựa trên hình chụp vi tính cắt lớp (CT) phổi, thay vì dựa trên kết quả xét nghiệm axit nucleic chuẩn, vốn mất nhiều ngày.

Covid-19: Số ca nhiễm mới giảm mạnh do Trung Quốc lại đổi cách tính - Ảnh 1.

Tỉnh Hồ Bắc hôm 20-2 cho biết tỉnh này chỉ ghi nhận thêm 349 ca nhiễm Covid-19, giảm mạnh so với con số gần 1.700 ca của một ngày trước đó, theo sau sự thay đổi phương pháp xác định bệnh nhân. Ảnh: Reuters

Theo Bloomberg, việc Trung Quốc thay đổi phương pháp xác định bệnh nhân 2 lần trong chưa đầy 1 tháng đã làm dấy lên nhiều câu hỏi, gia tăng sự hoài nghi về mức độ tin cậy của dữ liệu đến từ nước này, cũng như về việc liệu xu hướng giảm "tích cực" trong những ca nhiễm mới có chính xác hay không.

"Việc thường xuyên thay đổi phương pháp xác định ca nhiễm là không bình thường" – ông Ben Cowling, từ Trường ĐH Hồng Kông, khẳng định.

Trong khi đó, chuyên gia phân tích thị trường Jeffrey Halley của Công ty Oanda Asia Pacific (Mỹ), khẳng định việc thay đổi tiêu chuẩn chẩn đoán liên tục đã dẫn đến "sự sụt giảm niềm tin đối với số liệu thực".

Cao Lực (Theo Bloomberg)