Hai hành khách này - cụ ông 87 tuổi và cụ bà 84 tuổi - đã nhập viện sau khi được đưa khỏi tàu vào tuần rồi. Theo đài NHK, cả 2 bệnh nhân đều có các vấn đề sức khỏe khác. 

 Đây là 2 người tử vong đầu tiên vì Covid-19 trên du thuyền Diamond Princess.

Thông tin trên càng nêu bật nỗi lo Nhật Bản đang có nguy cơ trở thành một trong những ổ dịch Covid-19 bên ngoài Trung Quốc đại lục sau khi số ca nhiễm tại nước này tăng hơn gấp đôi lên 74 vào tuần rồi.

Ông Richard Koo, chuyên gia tại Viện nghiên cứu Nomura (Nhật Bản) nhận định Covid-19 có thể gây thiệt hại đáng kể cho nền kinh tế quốc gia Đông Á này.

2 du khách trên du thuyền Diamond Princess tử vong vì Covid-19 - Ảnh 1.

Hành khách trên du thuyền Dinamond Princess hôm 19-2. Ảnh: Reuters

2 du khách trên du thuyền Diamond Princess tử vong vì Covid-19 - Ảnh 2.

Du khách rời du thuyền Diamond Princess hôm 19-2. Ảnh: Reuters

Đã xuất hiện chỉ trích Tokyo ứng phó dịch bệnh và cách ly du thuyền Diamond Princess chưa hiệu quả.

Số ca nhiễm trên du thuyền này đã tăng vọt trong 2 tuần neo đậu ở cảng Yokohama. 621 hành khách và thành viên thủy thủ đoàn đã bị nhiễm virus gây Covid-19 kể từ khi du thuyền chở khoảng 3.700 người này bị cách ly hôm 3-2. Con số này không được tính vào số ca nhiễm ở Nhật Bản.

Nỗi lo càng gia tăng sau khi hành khách trên du thuyền bắt đầu rời khỏi đó hôm 19-2, dẫn đến quan ngại một số người có thể cho kết quả dương tính với virus trong các cuộc xét nghiệm sau đó, khiến dịch bệnh lây lan thêm tại Nhật Bản.

Khoảng 500 hành khách rời khỏi tàu hôm 19-2 và họ chỉ được yêu cầu thông báo nhà chức trách nếu thấy không khỏe. Một nhóm khoảng 600 hành khách Nhật Bản và nước ngoài dự kiến rời du thuyền ngày 20-2.

2 du khách trên du thuyền Diamond Princess tử vong vì Covid-19 - Ảnh 3.

Du khách mang khẩu trang tại thủ đô Tokyo - Nhật Bản hôm 18-2. Ảnh: Reuters

Phần lớn trường hợp nhiễm bệnh tại Nhật Bản là công dân nước này, trong đó nhiều người chưa từng đến Trung Quốc.

Khi dịch bệnh bùng phát, ngày càng có nhiều công ty ở Nhật Bản cấm tổ chức các sự kiện đông người và cho phép nhân viên làm việc tại nhà. Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cũng kêu gọi sinh viên, học sinh ở nhà nếu nghi mình bị cảm. Dù vậy, không có biện pháp phong tỏa quy mô lớn nào được thực thi.

Trong khi đó, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ cho rằng biện pháp cách ly được thực thi trên du thuyền Diamond Princess có thể không đủ để ngăn dịch bệnh lây lan.

Đáp lại, Bộ trưởng Y tế Nhật Bản Katsunobu Kato hôm 20-2 lên tiếng bảo vệ nỗ lực ứng phó dịch bệnh Covid-19 của Tokyo.

Một đôi vợ chồng lớn tuổi trên du thuyền Diamond Princess đang bị cách ly ở Nhật Bản đã tử vong

P.Võ (Theo RT, Bloomberg)