Ông Tedros cho rằng: "Chúng ta vẫn còn một chặng đường dài với dịch Covid-19. Trong vòng 24 giờ qua có đến 106.000 ca nhiễm được WHO ghi nhận, con số cao nhất trong một ngày kể từ khi dịch bùng phát".

Tổng giám đốc WHO cho hay gần 2/3 số ca nhiễm mới được ghi nhận tại 4 quốc gia nhưng ông không nêu tên cụ thể. Theo WHO, các quốc gia có số ca nhiễm cao nhất thế giới lần lượt là Mỹ, Nga, Brazil và Anh. Hiện tổng ca nhiễm trên toàn cầu đã vượt mốc 5 triệu và tổng số ca tử vong được ghi nhận trên toàn thế giới liên quan đến Covid-19 hơn 329.000 ca.

"Chúng tôi vô cùng quan tâm về các trường hợp ca nhiễm tăng nhanh ở các nước thu nhập thấp và trung bình"- ông Tedros nhấn mạnh.

Covid-19: Thế giới hơn 5 triệu ca nhiễm, WHO than ngân sách ít ỏi - Ảnh 1.

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus. Ảnh: Reuters

Ông Tedros cũng thừa nhận rằng đã nhận được lá thư từ Tổng thống Donald Trump, người dọa rút Mỹ khỏi WHO và ngưng tài trợ vĩnh viễn hồi đầu tuần này. Ông Trump cáo buộc WHO xử lý sai sự bùng phát dịch bệnh Covid-19 và ủng hộ Trung Quốc.

Ông Tedros từ chối bình luận thêm về lá thư nhưng cho hay họ đang xem xét vấn đề. Theo đài CNBC, các quan chức WHO hôm 20-5 cho biết họ lo ngại các chương trình khẩn cấp của tổ chức này sẽ bị ảnh hưởng nếu Tổng thống Trump rút tài trợ vĩnh viễn.

Ông Mike Ryan, giám đốc điều hành chương trình y tế khẩn cấp của WHO, cho biết trong một cuộc họp báo tại trụ sở Geneva – Thụy Sĩ rằng hầu hết các khoản tài trợ từ Mỹ đều được chuyển trực tiếp vào chương trình này giúp đỡ các quốc gia dễ bị tổn thương và khó khăn.

Quan chức này cho hay: "Chúng tôi sẽ phải hợp tác với các đối tác khác để đảm dòng tiền tài trợ không bị gián đoạn. Đây là yếu tố chính trong việc cung cấp các dịch vụ y tế thiết yếu cho những người dễ bị tổn thương nhất thế giới và chúng tôi tin rằng các nhà tài trợ ở những nước phát triển sẽ lấp đầy khoảng trống đó nếu cần thiết.

Theo ông Tedros, ngân sách của WHO hiện "rất, rất ít" khoảng 2,3 tỉ USD/năm. Tổng giám đốc WHO cho rằng con số này là rất nhỏ so với ngân sách thường niên dành cho một bệnh viện cỡ trung tại một quốc gia phát triển.

Xuân Mai (Theo NBC News, CNBC)