Tổng thống Donald Trump hôm 18-5 đe dọa cắt vĩnh viễn nguồn viện trợ của Mỹ dành cho Tổ chức Y tế thế giới (WHO) trong bức thư chỉ trích cách thức ứng phó virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây ra đại dịch Covid-19 của tổ chức này.

"Nếu WHO không cam kết cải thiện đáng kể trong 30 ngày tới, tôi sẽ đóng băng vĩnh viễn nguồn viện trợ của Mỹ và cân nhắc lại tư cách thành viên của chúng tôi trong tổ chức này" - Tổng thống Donald Trump cảnh báo trong thư gửi Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus.

Cũng trong bức thư này, Tổng thống Donald Trump đưa ra hàng loạt chỉ trích nhằm vào WHO liên quan đến công tác ứng phó của tổ chức này khi virus khởi phát tại Trung Quốc. Ông chủ Nhà Trắng cho rằng WHO "đã phớt lờ những báo cáo đáng tin cậy về virus", đồng thời cáo buộc tổ chức này lơ là trong công tác ban bố tình trạng khẩn cấp và hành động chậm trễ vì sức ép từ Bắc Kinh.

"Rõ ràng, những sai lầm liên tiếp của ông và WHO trong công tác chống dịch đã khiến thế giới phải trả giá quá đắt" - ông chủ Nhà Trắng nhấn mạnh, không lâu sau khi khẳng định WHO "là con rối của Trung Quốc, lấy Trung Quốc làm trung tâm" trong khi quốc gia này "chỉ đóng góp 38 triệu USD/năm", thấp hơn nhiều so với con số khoảng 450 triệu USD/năm của Mỹ.

Tổng thống Mỹ tăng sức ép lên WHO - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump tại một sự kiện về Covid-19 ở Nhà Trắng hôm 18-5 Ảnh: REUTERS

Theo giới chuyên gia, WHO không có thẩm quyền buộc chính phủ nước ngoài cung cấp thông tin y tế hoặc mở cửa bệnh viện và phòng thí nghiệm của họ.

Trước đó cùng ngày, xuyên suốt cuộc họp trực tuyến đầu tiên của WHO về Covid-19, chính quyền Tổng thống Donald Trump cũng đã thể hiện sự không hài lòng với tổ chức này. Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ Alex Azar nhấn mạnh WHO "đã thất bại trong sứ mệnh cốt lỗi của họ" khiến nhiều người thiệt mạng, theo báo USA Today.

Trong khi đó, khẳng định Bắc Kinh hành động kịp thời và cởi mở khi thông báo dịch bệnh, cũng như chia sẻ trình tự gien đầy đủ của virus, Bộ trưởng Y tế Trung Quốc Ma Xiaowei kêu gọi các nước "phản đối tin đồn, sự kỳ thị và phân biệt đối xử".

Theo Trường ĐH Johns Hopkins (Mỹ), tính đến ngày 18-5, Covid-19 đã cướp đi sinh mạng của hơn 318.000 người trên toàn cầu, trong đó có hơn 91.100 người tại Mỹ.

Chính quyền Tổng thống Donald Trump hôm 19-5 thông báo đã ký hợp đồng trị giá 354 triệu USD, có thời hạn 4 năm, với một công ty mới ở TP Richmon, bang Virginia, để sản xuất thuốc gốc (generic medicine) và những thành phần dược phẩm cần thiết để điều trị Covid-19 nhưng đang được sản xuất tại nước ngoài, chủ yếu tại Ấn Độ và Trung Quốc.

Theo báo The New York Times, hợp đồng trên được trao cho Công ty Phlow Corp và nó phản ánh chính sách "Nước Mỹ trên hết" của Tổng thống Donald Trump. Giá trị hợp đồng có thể tăng lên 812 triệu USD trong 10 năm, biến nó trở thành một trong những "phần thưởng" lớn nhất mà chính phủ Mỹ từng trao.

Trung Quốc hiện là nhà cung cấp chính các nguyên liệu thô được sử dụng trong nhiều loại thuốc phổ biến cho toàn thế giới. Trong những năm gần đây, giới quan sát từng nhiều lần cảnh báo về sự lệ thuộc này, đặc biệt là sau đợt thu hồi quy mô lớn thuốc điều trị cao huyết áp, suy tim chứa tạp chất gây ung thư, sản xuất từ nguyên liệu Valsartan của một nhà máy Trung Quốc hồi 2018. 

Cao Lực