Chính phủ Hàn Quốc hôm 21-2 thông báo ca tử vong thứ hai vì dịch Covid-19. Đó là một phụ nữ 50 tuổi, được chuyển đến bệnh viện ở TP Busan trước đó cùng ngày.

Hàn Quốc cũng khoanh vùng hai thành phố Daegu và Cheongdo là "các khu vực chăm sóc đặc biệt", đồng thời giữ binh sĩ ở căn cứ để ngăn chặn sự lây lan của chủng mới virus corona.

Trong một cuộc họp cấp cao tại thủ đô Seoul hôm 21-2, Thủ tướng Chung Sye-kyun nhấn mạnh điều cấp bách là tìm những người tiếp xúc với người mắc bệnh cũng như điều trị cho những người được chẩn đoán mắc bệnh càng sớm càng tốt.

"Chúng tôi sẽ chủ động cung cấp sự hỗ trợ cần thiết, bao gồm cả giường bệnh, nhân sự và thiết bị. Chính phủ đang có kế hoạch gửi nhân viên quân y và lập cơ sở cách ly tạm thời" – ông Chung nói.

Covid-19: Hàn Quốc có ca tử vong thứ hai, số ca mới tăng chóng mặt - Ảnh 1.

Nhân viên khử trùng tại thủ đô Seoul - Hàn Quốc. Ảnh: EPA

Chiều 21-2, Hàn Quốc ghi nhận thêm 48 trường hợp mắc bệnh, cộng với 52 trường hợp được công bố vào buổi sáng, nâng tổng số ca nhiễm trên cả nước lên 204 trường hợp. Điều này khiến Hàn Quốc trở thành quốc gia bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 nặng nhất bên ngoài Trung Quốc.

Trong số những người mắc bệnh gần đây, có 46 trường hợp liên quan tới nhà thờ Shincheonji ở TP Daegu. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hàn Quốc (CDC), ít nhất 80 giáo dân đã nhiễm chủng mới virus corona tính đến hiện tại.

Đợt lây lan bắt nguồn từ một phụ nữ 61 tuổi, bị sốt hôm 10-2 nhưng tham dự 4 sự kiện của nhà thờ trước khi được chẩn đoán mắc bệnh.

Các trung tâm thương mại, nhà hàng và đường sá tại Daegu – thành phố lớn thứ tư Hàn Quốc với dân số 2,5 triệu người - phần lớn trống vắng trong bối cảnh Thị trưởng Daegu Kwon Young-jin mô tả đợt lây lan là một "cuộc khủng hoảng chưa từng có".

Covid-19: Hàn Quốc có ca tử vong thứ hai, số ca mới tăng chóng mặt - Ảnh 2.

Đường phố ở Daegu vắng bóng người. Ảnh: Yonhap

Covid-19: Hàn Quốc có ca tử vong thứ hai, số ca mới tăng chóng mặt - Ảnh 3.

Chính quyền TP Daegu kêu gọi người dân không ra ngoài. Ảnh: Yonhap

Hôm 21-2, khoảng 400 giáo dân đang có các triệu chứng mắc bệnh mặc dù quá trình xét nghiệm vẫn tiếp tục. Ông Kwon cho biết chính quyền thành phố sẽ cấm bất kỳ hình thức tụ tập đông người nào và lặp lại yêu cầu người dân ở nhà. Khoảng 3.467 trung tâm phúc lợi xã hội trên khắp Seoul sẽ tạm thời bị đóng cửa.

Bác sĩ bệnh viện Vũ Hán tử vong vì Covid-19

Bác sĩ Peng Yinhua, 29 tuổi, làm việc tại bệnh viện TP Vũ Hán - Trung Quốc đã tử vong vì chủng mới virus corona hôm 20-2. Anh Peng mắc bệnh khi đang làm việc tại Bệnh viện Nhân dân số 1 của TP Vũ Hán.

Bác sĩ này nhập viện hôm 25-1, sau đó được chuyển đến Bệnh viện Kim Ngân Đàm Vũ Hán để điều trị vào hôm 30-1. Tuy nhiên, đến 21 giờ 50 phút hôm 20-2, anh Peng qua đời dù được tận tình cứu chữa.

3

Bác sĩ Peng Yinhua. Ảnh: Hồng Kông FP

Một y tá chăm sóc Peng nói rằng anh luôn thể hiện tinh thần lạc quan và mỉm cười trên giường bệnh. Anh Peng dự định kết hôn vào ngày 1-2 nhưng phải hoãn đám cưới, cuối cùng qua đời khi ước nguyện chưa thành.

Phạm Nghĩa (Theo Reuters, Tân Hoa Xã)