“Theo tôi được biết, giới chuyên gia ở Trung Quốc nói rằng Covid-19 đã đạt đỉnh…và sẽ kết thúc vào cuối tháng 3” – ông Li khẳng định hôm 20-2, theo đài Al Jazeera.

Bên cạnh đó, nhà ngoại giao Trung Quốc còn thể hiện sự ủng hộ đối với quyết định của chính phủ Pakistan về việc không sơ tán hơn 1.000 sinh viên nước này khỏi tỉnh Hồ Bắc – Trung Quốc, nơi bị xem là tâm dịch.

"Nếu một lượng lớn sinh viên như vậy trở về nước, chính phủ Pakistan sẽ mất khoản phí rất lớn cho các chiến dịch y tế. Nếu các cơ sở cách ly chưa sẵn sàng, động thái này có thể gây ra một đợt bùng phát khác tại Pakistan. Vì thế, tôi cho rằng quyết định không sơ tán sinh viên từ tâm dịch là một quyết định rất sáng suốt" – ông Li giải thích.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cùng ngày khẳng định vẫn còn quá sớm để xác định thời điểm Covid-19 kết thúc, cũng như để xác định dịch bệnh sẽ diễn biến theo hướng nào.

Covid-19: Giới chuyên gia Trung Quốc tin dịch đã đạt đỉnh, WHO thận trọng  - Ảnh 1.

Ông Li Bijian. Ảnh: World News

Trong khi đó, giới chức Úc hôm 21-2 cho biết 2 hành khách trở về từ du thuyền Diamond Princess đã bị chẩn đoán nhiễm Covid-19. Trước đó 1 ngày, Úc đưa 170 công dân rời du thuyền vốn đã bị cách ly tại cảng Yokohama – Nhật Bản, kể từ ngày 3-2.

Sau khi trở về Úc, toàn bộ hành khách đã được kiểm tra y tế và mọi trường hợp sức khỏe không tốt đều được xét nghiệm Covid-19. Họ sẽ bị cách ly 14 ngày.

Cùng ngày, giới chức Hàn Quốc ban bố tình trạng "kiểm soát đặc biệt" tại TP Daegu theo sau sự gia tăng đột biến số ca nhiễm Covid-19. Trước đó, vào ngày 20-2, Daegu xác nhận 23 ca nhiễm mới liên quan đến bệnh nhân "siêu lây nhiễm" 61 tuổi. Tính đến thời điểm hiện tại, quốc gia này đã ghi nhận hơn 100 ca nhiễm Covid-19.

Covid-19: Giới chuyên gia Trung Quốc tin dịch đã đạt đỉnh, WHO thận trọng  - Ảnh 2.

Nhân viên y tế phun thuốc khử trùng tại TP Daegu - Hàn Quốc, hôm 20-2. Ảnh: Reuters

Tính đến 6 giờ 20 phút (giờ Việt Nam) ngày 21-2, tổng số người nhiễm và thiệt mạng vì Covid-19 trên toàn thế giới đã tăng lên lần lượt 76.202 và 2.247 người, tăng thêm lần lượt 424 và 118 người so với hôm qua, theo trang thống kê số liệu WorldoMeters.

Ủy ban Y tế Hồ Bắc cùng ngày cho biết tỉnh này ghi nhận thêm 411 ca nhiễm vào ngày 20-2, tăng thêm 62 ca trong 24 giờ. Cùng giai đoạn, tỉnh này ghi nhận thêm 115 trường hợp tử vong vì virus, lên tổng số 2.144 người.

Cao Lực (Theo Al Jazeera)