Số ca nhiễm trung bình hằng ngày ở Singapore đã tăng từ 76 ca trong 2 tuần trước lên 288 ca trong tuần rồi. Bộ Y tế Singapore dự đoán con số này có thể sớm vượt mốc 1.000 ca.

Tại buổi họp báo mới đây, Bộ trưởng Gan cho biết nhiều người đã hỏi liệu chính phủ Singapore có đảo ngược kế hoạch tái mở cửa kinh tế bất chấp tỉ lệ tiêm phòng cao hay không. Khoảng 81% dân số Singapore đã được tiêm chủng đầy đủ, theo báo The Straits Times.

Những câu hỏi trên xuất hiện sau khi Bộ trưởng Tài chính Singapore Lawrence Wong hôm 6-9 hối thúc người dân nước này cắt giảm các hoạt động xã hội không cần thiết trong 2 tuần tới do số ca nhiễm Covid-19 tăng mạnh.

"Như đã nói trước đây, chúng ta có thể trải qua một vài diễn biến ngoài dự kiến. Với một virus khó lường như SARS-CoV-2, chúng ta cần được chuẩn bị để điều chỉnh kế hoạch" – Bộ trưởng Gan nói.

Covid-19: Số ca nhiễm tăng sốc ở Singapore, Campuchia  - Ảnh 1.

2-4 tuần tới là quãng thời gian quan trọng để Singapore biết liệu tỉ lệ lây nhiễm gia tăng có khiến số ca nhập viện và tử vong tăng theo hay không. Ảnh: Reuters

Quốc gia này cũng sẽ điều chỉnh các quy định đảm bảo sức khỏe để đối phó với tỉ lệ lây nhiễm tăng mạnh, bao gồm rút ngắn thời gian cách ly từ 14 ngày xuống còn 10 ngày kể từ tuần tới bởi biến thể Delta có thời gian ủ bệnh ngắn hơn.

Thí điểm cho phép những bệnh nhân đã được tiêm phòng đầy đủ hồi phục tại nhà cũng sẽ được mở rộng từ ngày 15-9.

Trong khi đó, Bộ trưởng Y tế Singapore Ong Ye Kung cho biết kinh nghiệm từ những quốc gia khác cho thấy các làn sóng lây nhiễm thường mất khoảng 4-8 tuần để đạt mốc đỉnh trước khi bắt đầu giảm.

Làn sóng lây nhiễm hiện tại của Singapore đã bước sang ngày thứ 18 và số ca nhiễm mới nhiều khả năng sẽ tăng mạnh, có thể chạm mốc đỉnh 3.000 ca/ngày trước khi bắt đầu ổn định. Mức tăng cao hơn đồng nghĩa Singapore phải cực kỳ cẩn trọng, Bộ trưởng Wong khẳng định.

Cũng theo ông Wong, ở thời điểm hiện tại, Singapore không nhất thiết phải tái ban bố các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt hơn nhưng cũng không nên nới lỏng phong tỏa.

Covid-19: Số ca nhiễm tăng sốc ở Singapore, Campuchia  - Ảnh 2.

Số ca nhiễm trung bình hằng ngày ở Singapore đã tăng từ 76 ca trong 2 tuần trước lên 288 ca trong tuần rồi. Ảnh: Reuters

Campuchia rơi vào "vùng nguy hiểm"

Campuchia ngày 10-9 rơi vào "vùng nguy hiểm" khi ghi nhận mức tăng số ca nhiễm Covid-19 hằng ngày cao kỷ lục trong gần 6 tuần qua.

Theo báo Khmer Times, với 660 ca nhiễm mới được công bố, Campuchia đến giờ đã ghi nhận tổng cộng 98.184 ca, trong đó có 81.604 ca lây nhiễm trong cộng đồng. Tổng số ca tử vong cũng tăng lên 2.019 ca, bao gồm 12 ca được công bố vào ngày 10-9.

Số ca mắc do biến thể Delta ở Campuchia vẫn đang ở mức cao, với 408 ca được công bố hôm nay, so với 676 ca mắc Delta được công bố vào một ngày trước đó.

bkk2-1-750x440-1

Campuchia ngày 10-9 công bố thêm 660 ca nhiễm Covid-19 sau 24 giờ, mức tăng kỷ lục trong gần 6 tháng. Ảnh: Khmer Times

Cao Lực