Phát ngôn viên chính quyền thủ đô Bắc Kinh Xu Hejian hôm 14-6 cho biết trung tâm ứng phó Covid-19 tại Bắc Kinh xác nhận các ca nhiễm mới xuất hiện những ngày qua đều liên quan đến chợ Tân Phát Địa.

Người phát ngôn này cho rằng tình trạng khẩn cấp được ban bố tại thủ đô Bắc Kinh là điều cần thiết nhằm ngăn chặn ổ dịch thêm lan rộng.

Trước đó một ngày, Trung Quốc ghi nhận 57 trường hợp nhiễm mới, mức tăng cao nhất trong gần hai tháng và 36 ca trong số này có liên quan đến chợ ở Bắc Kinh.

Chính quyền đã đóng cửa chợ Tân Phát Địa hôm 13-6 sau khi 46 ca nhiễm không có triệu chứng liên quan đến khu chợ này sau cuộc xét nghiệm quy mô lớn. Lệnh phong tỏa cũng được tái áp đặt tại Phong Đài.

Cuối ngày 14-6, tất cả các công ty được lệnh giám sát việc cách ly tại nhà trong 14 ngày đối với những nhân viên đã đến chợ Tân Phát Địa hoặc tiếp xúc với bất kỳ ai từng đến đó. Một số khu dân cư xung quanh bị phong tỏa. Các trường học và nhà trẻ trong khu vực cũng đã bị đóng cửa.

Covid-19: Bắc Kinh “bật chế độ khẩn cấp” để tránh nguy cơ thành Vũ Hán thứ hai - Ảnh 1.

Một phụ nữ đứng trước khu chợ Tân Phát Địa đã đóng cửa. Ảnh: AP

Ông Wu Zunyou, trưởng ban dịch tễ học tại Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Trung Quốc (CDC), cho biết cần phải điều tra chuỗi cung ứng thực phẩm của chợ Tân Phát Địa để xác định cách thức Covid-19 xâm nhập vào Bắc Kinh.

"Bắc Kinh đã không ghi nhận ca nhiễm mới trong hơn 50 ngày...Nếu tất cả trường hợp mới không có lịch sử đi lại rời khỏi thành phố và chỉ bị nhiễm bệnh tại đây thì có thể thực phẩm nhập khẩu hoặc thực phẩm nhiễm virus được mang vào thành phố" - ông Zunyou nói.

Theo một chuyên gia từ CDC ở Bắc Kinh, phương pháp xác định trình tự ADN của virus SARS-CoV-2 gây các ca bệnh mới cho thấy rằng chúng đến từ châu Âu. "Kết luận sơ bộ là SARS-CoV-2 đến từ bên ngoài Trung Quốc. Nhưng hiện vẫn chưa rõ chính xác làm thế nào virus xâm nhập vào Trung Quốc, nó có thể là từ hải sản hoặc thịt bị nhiễm virus hoặc đã bị người dân mang vào chợ" - chuyên gia Yang Peng nói với đài CCTV.

Trong khi đó, chuyên gia Zeng Guang của CDC trấn an rằng Bắc Kinh sẽ không thể trở thành ‘Vũ Hán thứ hai”.

Trung Quốc hôm 14-6 ghi nhận 49 ca nhiễm mới, giảm so với 57 ca một ngày trước đó. Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc hôm 15-6 cho biết 39 ca trong số này là lây nhiễm trong cộng đồng. Tổng số ca nhiễm tại Trung Quốc hiện là 83.181 trong khi số ca tử vong là 4.634.

Trong khi đó, tổng số ca nhiễm và tử vong do Covid-19 trên toàn cầu được ghi nhận lần lượt là gần 8 triệu và hơn 435.000 ca.

Xuân Mai (Theo Sputnik, Reuters)