Trong số các ca nhiễm mới ghi nhận, có 38 ca lây lan trong cộng đồng, bao gồm 36 ca có nguồn gốc tại thủ đô Bắc Kinh và 2 trường hợp ở tỉnh Liêu Ninh. Giới chức y tế cho biết 2 ca nhiễm ở Liêu Ninh có tiếp xúc gần với những ca bệnh ở Bắc Kinh.

Theo hãng tin Reuters, đây cũng là ngày có số ca nhiễm cao nhất từng xảy ra ở Bắc Kinh kể từ khi Trung Quốc giám sát số liệu liên quan đến Covid-19. 19 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 còn lại là các ca do người bệnh trở về từ nước ngoài và không có triệu chứng.

Số ca nhiễm tăng trong ngày 13-6 là kết quả việc cơ quan chức năng tiến hành xét nghiệm hàng loạt tại chợ bán sỉ rau củ quả và thịt Tân Phát Địa ở quận Phong Đài (Bắc Kinh). Chùm lây nhiễm mới tại Bắc Kinh xuất hiện từ hôm 11-6, số ca nhiễm tăng dần trong những ngày kế tiếp.

Nhân dân Nhật báo nêu một trong những ca nhiễm mới trong ngày 14-6 là người đàn ông 56 tuổi làm nghề lái xe buýt sân bay, từng ghé đến chợ Tân Phát Địa trước khi ngã bệnh. Trong quá trình lấy mẫu xét nghiệm, nhân viên y tế phát hiện virus SARS-CoV-2 trong 40 mẫu thu thập từ chợ Tân Phát Địa, trong đó có thớt dùng để thái cá hồi nhập khẩu.

Trung Quốc trước nỗi lo tái bùng phát đại dịch - Ảnh 1.

Lực lượng bảo vệ trước chợ bán sỉ Tân Phát Địa - hiện bị đóng cửa Ảnh: REUTERS

Giải thích nguyên nhân xuất hiện ổ dịch Tân Phát Địa, nhà dịch tễ Ngô Tôn Hữu của Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát bệnh tật Trung Quốc cho biết là do nhiệt độ thấp và đông người. Hiện những người làm việc tại chợ và sống ở các khu vực lân cận, cũng như những cư dân từng đi chợ kể từ ngày 30-5 phải xét nghiệm Covid-19.

Chính quyền Bắc Kinh ra lệnh kiểm tra an toàn thực phẩm toàn thành phố tập trung vào thịt, gia cầm, cá tươi sống và đông lạnh trong các siêu thị, nhà kho và dịch vụ ăn uống. Ngoài việc hoãn cho học sinh tiểu học trở lại trường, nhà chức trách đình chỉ tất cả sự kiện thể thao, ăn uống theo nhóm. Các tour du lịch xuyên tỉnh cũng bị dừng từ ngày 13-6.

Đợt lây nhiễm mới tại Bắc Kinh làm gia tăng quan ngại về vấn đề vệ sinh của chuỗi cung ứng thực phẩm và làn sóng lây nhiễm thứ hai tại Trung Quốc. Theo chuyên gia y tế Phùng Chiêm Xuân tại ĐH Khoa học và Kỹ thuật Hoa Trung, sự gia tăng số ca mới liên quan đến khu chợ ở Bắc Kinh không khác gì giai đoạn đầu của dịch Covid-19 ở TP Vũ Hán. Ông Phùng cảnh báo nếu dịch không được kiểm soát ngay, nhiều người sẽ bị nhiễm trong thời gian ngắn do mật độ dân số đông đúc tại Bắc Kinh.

Không riêng Trung Quốc, một số nước như Hàn Quốc, Ai Cập, Brazil, Ấn Độ, Mỹ, Ukraine và Macedonia đang chứng kiến sự gia tăng trở lại trong bối cảnh một số nước nới lỏng biện pháp phòng chống. Hàn Quốc ghi nhận thêm 30 trường hợp, chủ yếu ở Seoul. Ở Ai Cập, trong ngày 13-6, Bộ Y tế ghi nhận thêm 1.677 ca nhiễm Covid-19 mới, trong đó 62 người tử vong. Đây là ngày thứ hai liên tiếp nước này chứng kiến số ca nhiễm bệnh theo ngày tăng cao kỷ lục. Đến nay, tổng số người nhiễm Covid-19 ở Ai Cập là 42.980 trường hợp.

Tương tự, số ca nhiễm mới tại Ấn Độ trong ngày 13-6 cũng tăng cao không ngờ, 986 trường hợp. Ukraine ghi nhận 753 trường hợp mới, nhiều hơn gấp đôi số ca nhiễm bệnh hằng ngày vào đầu tháng này. Trong khi ở Macedonia là 196 trường hợp. Theo hãng tin AP, số ca nhiễm mới ở bang Arizona của Mỹ tăng lên hơn 1.000, khiến bác sĩ lo lắng nơi này trở thành điểm nóng Covid-19 mới.

Gia Hòa