The Star hôm 6-5 dẫn lời quan chức quận Dang Wangi, Mohamad Zainal Abdullah, cho biết vụ việc xảy ra tại một nhà hàng cơm gà ở quận Bukit Bintang, thủ đô Kuala Lumpur - Malaysia vào ngày 19-3.

Quản lý nhà hàng Nasi Ayam Hainan Chee Meng, Yeok Wei Hao, đã bị phạt 10.000 ringgit (2.429 USD) vì không hướng dẫn ông Najib quét mã QR Mysejahtera cũng như khai báo y tế trước khi đi vào nhà hàng.

Riêng ông Najib bị phạt 3.000 ringgit (729 USD) do không tiến hành đo thân nhiệt và không khai báo thông tin.

Covid-19 tại Malaysia: Cựu Thủ tướng Najib Razak cũng bị phạt - Ảnh 1.
Cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak. Ảnh: The Star

Theo ông Mohamad Zainal, cả ông Najib lẫn nhà hàng đều bị phạt vì vi phạm Quy định 19 về phòng ngừa và kiểm soát các bệnh truyền nhiễm. Ông Zainal nói: "Chúng tôi kêu gọi công chúng tuân thủ quy tắc do Hội đồng an ninh quốc gia đưa ra để chống lại sự lây lan dịch Covid-19".

Trong một bài đăng trên mạng xã hội Facebook vào ngày 19-3, ông Najib thừa nhận không khai báo thông tin chi tiết và viết rằng ông sẵn sàng trả tiền phạt.

Malaysia dự kiến thắt chặt biện pháp kiểm soát Covid-19 ở thủ đô Kuala Lumpur sau khi nước này ghi nhận số ca mắc tăng vọt. Chỉ có các doanh nghiệp thiết yếu như siêu thị, trạm xăng, phòng khám y tế và nhà hàng bán mang đi được phép hoạt động. Lệnh phong toả một phần thủ đô Kuala Lumpur sẽ kéo dài từ ngày 7 đến ngày 20-5.

Bộ trưởng Quốc phòng Ismail Sabri Yaakob cho biết ít nhất 17 cụm dịch mới đã được phát hiện ở Kuala Lumpur vào tháng trước. 

Hôm 5-5, Malaysia có thêm 3.744 ca mắc Covid-19 (khoảng một nửa ở thủ đô Kuala Lumpur và bang Selangor lân cận) cùng với 17 trường hợp tử vong.

Tính đến hiện tại, Malaysia ghi nhận tổng cộng 427.927 ca mắc Covid-19 và 1.610 ca tử vong.

Phạm Nghĩa