Reuters dẫn lời phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết số người Nga muốn được tiêm vắc-xin Covid-19 đã tăng lên trong tuần này, trái ngược với tình hình cách đây ít ngày. Tuy nhiên, mục tiêu tiêm vắc-xin Covid-19 cho 60% dân số vào mùa thu 2021 của Nga vẫn sẽ bị lùi lại.

Thừa nhận được ông Peskov đưa ra sau khi đài truyền hình độc lập Dozhd đưa tin Nga đã huỷ mục tiêu tiêm vắc-xin Covid-19 cho 60% dân số vào mùa thu này. 

Thị trưởng Moscow Sergey Sobyanin đổ lỗi cho sự gia tăng số ca mắc Covid-19 gần đây là do biến thể Delta - chiếm khoảng 90% số ca mắc mới tại Nga - và nhiều người dân miễn cưỡng tiêm vắc-xin Covid-19. 

Ông Sobyanin nói rằng tình hình đang "nhanh chóng xấu đi", đồng thời bày tỏ bất ngờ trước sự gia tăng đột ngột số ca mắc Covid-19 mới.

Covid-19 tại Nga: Kế hoạch vắc-xin bị lỡ, số ca tử vong cao kỷ lục - Ảnh 1.

Nhân viên y tế ở thủ đô Moscow - Nga ngày 23-6. Ảnh: RIA Novosti

Covid-19 tại Nga: Kế hoạch vắc-xin bị lỡ, số ca tử vong cao kỷ lục - Ảnh 2.

Mục tiêu tiêm vắc-xin Covid-19 cho 60% dân số vào mùa thu 2021 của Nga sẽ bị lùi lại. Ảnh: Reuters

Mặc dù vắc-xin Covid-19 được phân phối miễn phí và có sẵn tại Nga, chính quyền một số địa phương vẫn phải áp dụng tiêm vắc-xin bắt buộc đối với người lao động và đưa ra các ưu đãi như phần thưởng xe hơi hoặc một căn hộ.

Riêng thủ đô Moscow đã yêu cầu công ty trong các lĩnh vực như y tế, giao thông và giải trí đảm bảo 60% nhân viên của họ được tiêm vắc-xin Covid-19, nếu không sẽ đối mặt với khoản tiền phạt khổng lồ. Các ông chủ có thể đình chỉ nhân viên mà không trả tiền lương để đáp ứng mục tiêu tiêm phòng. Những quy tắc tương tự được áp dụng ở nhiều nơi, bao gồm tại TP St. Petersburg.

Moscow cũng đang yêu cầu cư dân quét mã QR khi vào quán bar, quán cafe, quán rượu, nhà hàng và các địa điểm công cộng. Chỉ những người đã tiêm vắc-xin hoặc được xác nhận không mắc Covid-19 trong vòng 6 tháng trở lại đây mới đủ điều kiện để đi vào những nơi này.

Trong khi đó, đơn vị phòng chống Covid-19 của Nga ngày 29-6 báo cáo 652 ca tử vong mới do Covid-19 trong 24 giờ qua, lập kỷ lục mới kể từ khi đại dịch bùng phát. Cho đến nay, Nga có tổng cộng 5.493.557 ca mắc và 134.545 ca tử vong do Covid-19, theo trang worldometers.info.

Phạm Nghĩa