Chính quyền Moscow thừa nhận TP đang phải đối mặt với sức lây lan chưa từng có so với những làn sóng trước của đại dịch. Các bệnh viện tràn ngập bệnh nhân mới liên quan đến biến thể Delta được phát hiện lần đầu tại Ấn Độ, với mức độ nguy hiểm hơn và lây lan nhanh hơn.

Ngày 19-6, chính phủ Nga chỉ trích việc chần chừ tiêm vắc-xin khiến số ca nhiễm Covid-19 tăng vọt tại thủ đô Moscow, với 2 kỷ lục liên tiếp là 9.056 ca vào ngày 18-6 và 9.120 ca vào ngày 19-6, hầu hết số ca Covid-19 mới nhiễm biến chủng Delta. Những con số này đã tăng lên so với chỉ 3.000 mỗi ngày hai tuần trước.

Thị trưởng Moscow Sergei Sobyanin cho biết biến chủng Delta chiếm 89,3% các ca mắc gần đây tại Moscow, đồng thời quyết định gia hạn các biện pháp phòng dịch như cấm tụ tập đông người, các nhà hàng, quán bar phải đóng cửa sau 23 giờ và cấm các câu lạc bộ cổ động viên bóng đá tụ tập.

Covid-19: Thủ đô Moscow của Nga báo động đỏ - Ảnh 1.

Một nhân viên y tế ở TP Tver được tiêm vắc-xin. Ảnh: Reuters

Các biện pháp đã được thực hiện quyết liệt hơn ở Moscow. Từ ngày 19-6, chính quyền TP Moscow đã phải đóng cửa ngay lập tức Fanzone - khu vực tập trung người hâm mộ theo dõi các trận bóng Euro 2020, cấm tất cả sự kiện giải trí có quy mô trên 1.000 người và tiếp tục gia hạn các hạn chế chống dịch bệnh đến ngày 29-6. TP Saint Petersburg đưa ra những hạn chế mới trước các trận đấu Euro 2020. Trước đó, lãnh đạo TP Saint Petersburg đã cấm bán thực phẩm trong các khu vực dành cho người hâm mộ.

Theo chính quyền và các chuyên gia y tế, tỉ lệ tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 thấp, thái độ lơ là của người dân với các biện pháp hạn chế và sự nguy hiểm của những biến thể mới của dịch bệnh đã dẫn đến tình hình dịch bệnh đang tồi tệ hơn ở Nga nói chung và ở Moscow nói riêng. Người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov, cũng phải thừa nhận Nga đang bị "tụt hậu về tỉ lệ tiêm chủng so với nhiều nước".

Mặc dù tiêm vắc-xin miễn phí cho người Nga từ tháng 12, nhưng chỉ có 19,5 triệu trong tổng số 146 triệu dân nhận được ít nhất một liều vắc-xin. Chính quyền Moscow ra lệnh tiêm chủng bắt buộc cho những người dân làm việc trong ngành dịch vụ, cho biết khoảng 60% sẽ phải được tiêm chủng đầy đủ trước ngày 15-8.

Covid-19: Thủ đô Moscow của Nga báo động đỏ - Ảnh 2.

Nhân viên phun chất khử trùng ở đường phố Moscow ngày 17-6. Ảnh: Reuters

Theo trang thống kê Worldometers, hiện tổng số ca mắc Covid-19 ở Nga lên tới 5.299.215 ca. Trong 24 giờ qua, nước này ghi nhận thêm 466 ca tử vong do Covid-19 (trong đó 76 ca tử vong ở Moscow), nâng tổng số ca tử vong lên 128.911 ca. Như vậy 466 ca tử vong là con số tồi tệ nhất kể từ ngày 13-3. Tính từ tháng 4-2020 đến tháng 4-2021, Nga ghi nhận khoảng 270.000 trường hợp tử vong vì Covid-19.

Trong khi đó, tại Brazil, Bộ trưởng Y tế Marcelo Queiroga viết trên Twitter: "500.000 sinh mạng đã mất do đại dịch, ảnh hưởng đến Brazil và thế giới". Ông Marcelo Queiroga không đưa ra con số tử vong trong 24 giờ qua nhưng tính đến ngày 18-6, Bộ Y tế Brazil ghi nhận 498.499 trường hợp tử vong, với mức trung bình hàng ngày là hơn 2.000 trong 7 ngày qua.

Đại dịch cũng đang phủ bóng đen lên Thế vận hội Tokyo sẽ bắt đầu chỉ trong hơn một tháng nữa. Biến thể Delta lây lan nhanh hơn đang là mối quan tâm hàng đầu ở nhiều quốc gia. Lo ngại về sự lây lan nhanh chóng của biến thể này buộc sân bay ở TP Thâm Quyến, miền nam Trung Quốc, phải hủy hàng trăm chuyến bay và thắt chặt kiểm soát nhập cảnh hôm 19-6, sau khi một nhân viên nhà hàng có kết quả dương tính.

Tại Uganda, Tổng thống Yoweri Museveni công bố những hạn chế mới, bao gồm việc ngưng du lịch nội địa và kéo dài thời gian giới nghiêm qua đêm, vì "các bệnh viện đã kín chỗ".

Huệ Bình