Hai nước đã cam kết sẽ hợp tác chống dịch bệnh và đều lên án các nỗ lực của Mỹ nhằm đổ lỗi cho Bắc Kinh liên quan đến sự bùng phát của Covid-19. Tuy nhiên, sự gia tăng số ca nhiễm tại Nga đang có nguy cơ làm suy yếu các nỗ lực ngăn chặn dịch bệnh lây lan của Trung Quốc, đặc biệt là ở tỉnh biên giới Hắc Long Giang.

Nền kinh tế Nga đang chịu ảnh hưởng từ lệnh phong tỏa chống dịch Covid-19 và sự sụt giảm giá dầu toàn cầu. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và người đồng cấp Nga Vladimir Putin đã cam kết duy trì mặt trận thống nhất trong việc chống lại Covid-19 và hai bên cũng đã 3 lần điện đàm kể từ tháng 3.

Tuy nhiên, một số nhà quan sát cho rằng Nga đang tiến gần hơn đến Mỹ và ông Putin đã nói chuyện với Tổng thống Donald Trump 6 lần trong cùng kỳ.

Covid-19 tạo áp lực lên quan hệ Nga - Trung - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: Reuters

Ông Shi Yinhong, giáo sư về quan hệ quốc tế tại Trường ĐH Nhân dân Trung Quốc, cho hay trong khi mối quan hệ giữa Trung Quốc và Mỹ đang xấu đi thì mối quan hệ cá nhân giữa ông Putin và ông Trump vẫn được duy trì.

Chuyên gia này nhận định đại dịch Covid-19 đã phủ bóng đen lên mối quan hệ Trung Quốc và Nga, một phần do Moscow sớm đóng cửa biên giới vào cuối tháng 1 bất chấp sự phản đối của Bắc Kinh.

Ông Shi nói rằng Nga đã đóng cửa biên giới với Trung Quốc từ rất sớm, gây ra một số vấn đề cho các công dân Trung Quốc ở nước này.

GS Shi cho rằng Nga cũng đã sai sót khi ứng phó với sự bùng phát dịch bệnh Covid-19 trong nước. Lúc dịch Covid-19 bắt đầu bùng phát, chính sách phòng dịch của Nga quá lỏng lẻo và giờ đây tình hình đang rất nghiêm trọng. Cách xử lý này gây bất mãn cho Trung Quốc và số ca nhiễm tăng vọt tại Nga đang đặt ra rủi ro lớn cho nước láng giềng.

Tuy nhiên, ông Dmitri Trenin, giám đốc trung tâm nghiên cứu chính sách đối ngoại Carnegie Moscow (Nga), cho hay dù dịch bệnh đã khiến mối quan hệ giữa hai nước căng thẳng nhưng cho đến nay, cả hai bên đã vượt qua phép thử này.

Theo số liệu tính toán của hãng tin Reuters, lượng dầu thô nhập khẩu trong tháng 3 của Trung Quốc từ nhà cung cấp hàng đầu Ả Rập Saudi đã giảm 1,6% so với một năm trước đó, trong khi lượng dầu thô mua từ nhà cung cấp Nga tăng 31%.

Đầu tháng này, Tập đoàn dầu khí Nga Gazprom cho biết họ đang cung cấp khí đốt tự nhiên cho Trung Quốc theo kế hoạch.

Ông Li Lifan, nhà nghiên cứu tại Học viện Khoa học Xã hội Thượng Hải, cho biết nhu cầu năng lượng của Trung Quốc vẫn cao và Nga hiện là nhà cung cấp năng lượng ổn định nhất.

Xuân Mai (Theo SCMP)