Khi được hỏi liệu các biện pháp hạn chế có được ban bố hay không, quan chức y tế Chawetsan Namwat khẳng định vấn đề đang được suy tính dựa trên số ca nhiễm ở từng vùng và sẽ được đề xuất đến lực lượng đặc trách Covid-19 vào ngày 16-4.

"Chúng tôi phải phân chia vùng dựa trên mức độ nghiêm trọng…các biện pháp phong tỏa phải phù hợp với từng vùng" – ông Chawetsan nói.

Giới chức Thái Lan đã hối thúc người dân hạn chế di chuyển và bắt đầu làm việc ở nhà.

Các trung tâm thương mại cũng sẽ phải đóng cửa sớm lúc 21 giờ và hiệp hội ngân hàng Thái Lan cho biết các chi nhánh bên ngoài trung tâm thương mại sẽ đóng cửa lúc 15 giờ 30 phút. Bên cạnh đó, số lượng khách hàng cũng sẽ bị giới hạn.

Covid-19: Thái Lan tiếp tục ghi nhận số ca nhiễm mới tăng kỷ lục - Ảnh 1.

Thái Lan ghi nhận 1.543 ca nhiễm mới vào ngày 15-4. Ảnh: Reuters

Thái Lan công bố lệnh phong tỏa diện rộng lần gần đây nhất là vào tháng 3 năm ngoái, 1 tháng trước khi tiếp tục ban bố lệnh giới nghiêm. Quốc gia này bắt đầu nới lỏng phong tỏa khi số ca nhiễm phần lớn đã được kiểm soát.

Với 1.543 ca nhiễm mới trong làn sóng lây nhiễm thứ 3, Thái Lan đến giờ ghi nhận tổng cộng 37.453 ca nhiễm và 97 ca tử vong.

Theo thống kê của Reuters, Thái Lan đến giờ tiêm phòng chưa được 0,4% dân số, thấp hơn nhiều so với các nước láng giềng như Malaysia (1,5%) và Singapore (14,6%). Chiến lược tiêm chủng của chính phủ Thái Lan chủ yếu dựa vào vắc-xin AstraZeneca được sản xuất nội địa. Họ đã nhận được tổng cộng 2 triệu liều vắc-xin Sinovac của Trung Quốc và 117.300 liều AstraZeneca.

Covid-19: Thái Lan tiếp tục ghi nhận số ca nhiễm mới tăng kỷ lục - Ảnh 2.

Giới chức Thái Lan kêu gọi người dân ở nhà, hạn chế di chuyển. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, Ấn Độ hôm 15-4 thông báo thêm 200.000 ca nhiễm – mức tăng kỷ lục thứ 7 trong 8 ngày qua. Theo Reuters, Ấn Độ đang đối mặt với làn sóng lây nhiễm thứ hai quy mô lớn, có tâm dịch tại bang Maharashtra.

Thủ hiến Delhi Arvind Kejriwal cùng ngày ban bố lệnh phong tỏa cuối tuần tại thủ đô New Delhi để làm chậm sự lây lan của virus. Trung tâm thương mại, phòng tập gym, dịch vụ ăn tối tại nhà hàng cùng một vài khu chợ sẽ bị đóng vào cuối tuần và chỉ những dịch vụ thiết yếu mới được phép hoạt động.

Cũng trong ngày 15-4, TP Mumbai của bang Maharashtra bước vào trạng thái phong tỏa giữa lúc nhiều bệnh viện điều trị bệnh nhân Covid-19 báo cáo tình trạng thiếu giường bệnh và nguồn cung oxy.

Với tổng cộng 14,1 triệu ca nhiễm, Ấn Độ hiện là quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề thứ 2 thế giới, chỉ sau Mỹ - nơi ghi nhận tổng cộng 31,4 triệu ca.

Covid-19: Thái Lan tiếp tục ghi nhận số ca nhiễm mới tăng kỷ lục - Ảnh 3.

Ấn Độ hôm 15-4 thông báo thêm 200.000 ca nhiễm, mức tăng kỷ lục thứ 7 trong 8 ngày qua. Ảnh: Reuters

Cao Lực