Thâm Quyến ghi nhận 71 ca mắc Covid-19 trong cộng đồng hôm 16-3. Tuy số ca mắc rất thấp so với mặt bằng toàn cầu nhưng thành phố này đã xét nghiệm tất cả cư dân 3 lần từ ngày 14 đến 17-3, đồng thời tạm dừng xe buýt, xe điện ngầm cùng tất cả hoạt động kinh tế không thiết yếu.

Trước chương trình "sống chậm" này, Foxconn - nhà cung cấp linh kiện cho Apple - dự định lập "bong bóng Covid-19" tại nhà máy ở Thâm Quyến để duy trì hoạt động ít nhất là đến ngày 20-3. Trong khi đó, công ty logistics United Parcel Service dừng mọi hoạt động giao nhận ở Thâm Quyến và TP Đông Hoản lân cận (cùng thuộc tỉnh Quảng Đông).

Covid-19: Thâm Quyến xét nghiệm toàn dân, Hàn Quốc dễ thở - Ảnh 1.

Lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tại một khu dân cư bị phong tỏa ở TP Thâm Quyến - Trung Quốc hôm 14-3. Ảnh: REUTERS

Số người mắc Covid-19 ở Trung Quốc tiếp tục giảm ngày 17-3 dù vẫn ở mốc trên 1.000 ca. Ngược lại, số ca mới ở Hàn Quốc vẫn tăng và lập kỷ lục về cả số ca mắc mới và tử vong trong vòng 24 giờ - lần lượt là 621.328 ca và 429 trường hợp, theo thông báo ngày 17-3.

Theo Cơ quan Phòng chống và Kiểm soát dịch bệnh Hàn Quốc (KCDA), tuy số ca mắc cao nhưng ít bệnh nhân gặp vấn đề nghiêm trọng. Do đó, chính phủ Hàn Quốc tiếp tục kế hoạch gỡ bỏ hầu như tất cả biện pháp giãn cách xã hội trong những ngày tới và nhận được sự ủng hộ của người dân.

Reuters dẫn lời các chuyên gia nhận định Hàn Quốc tránh được tình cảnh nghiêm trọng như Hồng Kông (Trung Quốc) nhờ độ phủ vắc-xin Covid-19 cao. Số liệu của KCDC cho thấy gần 63% trong số 52 triệu dân Hàn Quốc đã được tiêm mũi tăng cường và 86,6% được tiêm 2 mũi.

Tình hình ở Hàn Quốc và Trung Quốc khiến số ca mắc và tử vong vì Covid-19 ở khu vực Tây Thái Bình Dương tăng nhiều nhất trên toàn cầu - theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO).

Số ca mắc Covid-19 toàn cầu cũng tăng trở lại trong tuần lễ từ ngày 7 đến 13-3, với 11 triệu ca mới cùng hơn 43.000 trường hợp tử vong, sau hơn 1 tháng chứng kiến đà giảm. Theo WHO, xu hướng tăng lên là do biến thể Omicron và biến thể phụ BA.2 của nó dễ lây lan, trong khi nhiều nước bỏ các hạn chế phòng dịch.

"Số ca tăng lên trong khi một số nước giảm bớt xét nghiệm. Như vậy, số ca mà chúng ta thấy chỉ mới là phần nổi của tảng băng chìm" - ông Tedros Adhanom Ghebreyesus, Tổng Giám đốc WHO, cảnh báo hôm 16-3.

Hải Ngọc