Số liệu trên vừa được Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) công bố hôm 16-3, theo Reuters. Người nghèo khổ cùng cực được hiểu là những người sống dưới mức 1,90 USD/ngày, tức chỉ gần 44.000 đồng/ngày.

Theo ADB, số người nghèo khổ cùng cực ở Đông Nam Á năm ngoái là 24,3 triệu người, tương đương 3,7% trong tổng số 650 triệu dân của khu vực. Trước đại dịch, số người nghèo cùng cực ở Đông Nam Á đã giảm xuống mức 14,9 triệu người vào năm 2019, so với 18 triệu người năm 2018 và 21,2 triệu người năm 2017.

"Đại dịch Covid-19 đã dẫn đến tình trạng thất nghiệp khắp nơi. Bất bình đẳng cũng ngày càng trầm trọng và mức độ nghèo đói gia tăng, đặc biệt là với phụ nữ, lao động trẻ và người cao tuổi ở Đông Nam Á" - Chủ tịch ADB Masatsugu Asakawa cho biết. Theo ông Asakawa, thực tế đó làm đảo ngược những kết đạt được trong nỗ lực chống đói nghèo.

Đông Nam Á nhận tin xấu vì Covid-19 - Ảnh 1.

Cư dân tại một khu ổ chuột ở Tondo, Manila, Philippines. Ảnh: Reuters.

ADB cho biết do ảnh hưởng bởi đại dịch nên chỉ khoảng 9,3 triệu lao động ở Đông Nam Á có việc làm trong năm 2021, trong khi phần lớn lao động thất nghiệp.

Trong bối cảnh đó, Chủ tịch Asakawa kêu gọi chính phủ các nước Đông Nam Á cải thiện hệ thống y tế, hợp lý hóa các quy định để thúc đẩy khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp, đầu tư vào cơ sở hạ tầng xanh, thông minh và áp dụng công nghệ để tăng trưởng nhanh kinh tế.

Tăng trưởng kinh tế năm 2021 của khu vực Đông Nam Á chỉ là 3%. Dự báo con số này của năm 2022 là 5,1% nhưng biến chủng Omicron đang lây lan chóng mặt có thể khiến mục tiêu này khó thành. Ngoài ra, dự báo nói trên chưa tính đến tác động kinh tế đến từ cuộc xung đột Nga - Ukraine.

Bằng Hưng