xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Covid-19: Thượng Hải lần đầu ghi nhận hơn 13.000 ca nhiễm/ngày

Bảo Hạnh

(NLĐO) - Lần đầu tiên, Thượng Hải ghi nhận hơn 13.000 ca nhiễm Covid-19 mỗi ngày khi thành phố này phong toả 26 triệu dân và xét nghiệm trên diện rộng.

Hãng tin Bloomberg đưa tin trung tâm tài chính của Trung Quốc ghi nhận 13.354 ca nhiễm vào ngày 4-4, tăng cao so với 9.006 ca nhiễm của ngày trước đó. Trong số này, có 13.086 ca bệnh không có triệu chứng. Thông báo của chính quyền địa phương cho biết hơn 12.600 ca nhiễm được phát hiện ở những người đang bị cách ly trong khi số còn lại nằm ở các nhóm có nguy cơ cao.

Số ca nhiễm tăng vọt ở Thượng Hải đã nâng tổng số ca nhiễm mỗi ngày trên toàn quốc lên mức chưa từng thấy kể từ khi Covid-19 bùng phát ở Vũ Hán vào đầu năm 2020. Tình trạng này làm lu mờ triển vọng tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới và có nguy cơ phá vỡ chuỗi cung ứng toàn cầu.

Thượng Hải đã áp dụng lệnh phong tỏa 2 giai đoạn từ ngày 28-3 khi giới chức trách nỗ lực ngăn chặn đợt bùng phát. Biện pháp này dự kiến chấm dứt vào ngày 5-4 nhưng nay sẽ được kéo dài đến khi có thông báo mới.

Covid-19: Thượng Hải lần đầu ghi nhận hơn 13.000 ca nhiễm/ngày - Ảnh 1.

Số ca nhiễm không có triệu chứng tăng lên sau khi Thượng Hải xét nghiệm trên diện rộng. Ảnh: Reuters

Tối 4-4 (giờ địa phương), cơ quan chức năng thông báo thêm nhiều biện pháp giới hạn sẽ được áp dụng cho mạng lưới giao thông trong thành phố từ ngày 5-4. Cụ thể, sẽ có thêm nhiều tuyến tàu điện bị tạm ngừng.

Hàng ngàn nhân viên y tế từ khắp Trung Quốc đã đến Thượng Hải để hỗ trợ xét nghiệm, theo Tân Hoa Xã. Quân đội Giải phóng Nhân dân cũng huy động hơn 2.000 quân y để hỗ trợ nỗ lực kiểm soát dịch của Thượng Hải.

Covid-19: Thượng Hải lần đầu ghi nhận hơn 13.000 ca nhiễm/ngày

Tình hình dịch bệnh ngày càng tồi tệ ở Thượng Hải, nơi đặt trụ sở của rất nhiều công ty quốc tế, cũng đặt ra thách thức ngày càng lớn đối với chính sách không khoan nhượng trước Covid-19 của Chủ tịch Tập Cận Bình.

Bắc Kinh đã cử Phó Thủ tướng Tôn Xuân Lan đến Thượng Hải để giám sát nỗ lực kiểm soát dịch. Bà Tôn yêu cầu các quan chức địa phương dập dịch "càng sớm càng tốt", cho thấy Trung Quốc vẫn đi theo lập trường cứng rắn không Covid-19 bất chấp khủng hoảng leo thang.

Trung Quốc là nước cuối cùng trên thế giới không khoan nhượng với Covid-19 sau khi những nước từng theo đuổi việc loại bỏ Covid-19, ví dụ như Singapore, Úc và New Zealand, đã bắt đầu mở cửa trở lại một khi tỉ lệ tiêm chủng đạt mức rất cao.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo