"Nếu đó là một sơ suất thì sơ suất là sơ suất. Nhưng nếu họ cố ý, sẽ phải có hậu quả dành cho họ" – Tổng thống Trump khẳng định nhưng không cho biết Mỹ sẽ phải gì. 

Theo ông chủ Nhà Trắng, câu hỏi lúc này là liệu chuyện xảy ra với Covid-19 là "một sai lầm vượt tầm kiểm soát hay được thực hiện một cách có chủ ý" và "sự khác biệt lớn giữa 2 điều này là rất lớn".

Tổng thống Trump cũng đặt câu hỏi liên quan đến Viện nghiên cứu virus Vũ Hán (WIV) bị Fox News nghi ngờ phát triển SARS-CoV-2 để thể hiện khả năng xác định và tiêu diệt virus. Ông Trump cho biết chính quyền của ông đang tìm cách xác minh liệu virus có xuất hiện từ phòng nghiên cứu của Trung Quốc hay không.

Covid-19: Tổng thống Trump cảnh báo Trung Quốc về hậu quả - Ảnh 1.

Tổng thống Trump tại buổi họp báo về tình hình Covid-19 hôm 18-4. Ảnh: Reuters

Bên cạnh đó, Tổng thống Trump còn thể hiện sự hoài nghi đối với số ca tử vong ở Trung Quốc, vốn đã gia tăng trở lại vào ngày 17-4. Trung Quốc khẳng định 1.300 ca tử vong ở Vũ Hán, tương đương 50% tổng số ca tử vong trên cả nước, không được ghi nhận trước đó. Tuy nhiên, họ phủ nhận cáo buộc giấu dịch.

Tổng thống Trump và giới chức cấp cao của Mỹ trong thời gian qua mạnh mẽ chỉ trích Trung Quốc vì điều mà họ khẳng định là thiếu minh bạch sau khi Covid-19 bùng phát tại TP Vũ Hàn. Tuần này, ông chủ Nhà Trắng ngừng viện trợ cho Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) với cáo buộc "thiên vị Trung Quốc". 

Washington và Bắc Kinh liên tục chỉ trích nhau về Covid-19. Tổng thống Trump ban đầu ca ngợi công tác chống dịch của Trung Quốc song ông và giới chức cấp cao những ngày qua gọi đây là "virus Trung Quốc" bất chấp sự phản đối của Bắc Kinh. 

Covid-19: Tổng thống Trump cảnh báo Trung Quốc về hậu quả - Ảnh 2.

Mỹ hiện là quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất vì Covid-19. Ảnh: Reuters

Cập nhật tình hình Covid-19 ở Mỹ, Tổng thống Trump cho biết một số bang sẽ bắt đầu nới lỏng lệnh phong tỏa trong vài ngày tới, trong đó Texas và Vermont sẽ cho phép một số doanh nghiệp nhất định mở cửa trở lại vào ngày 20-4, trước khi Montana thực hiện các động thái tương tự vào ngày 24-4.

Tính đến thời điểm 7 giờ 40 phút (giờ Việt Nam) ngày 19-4, thế giới có hơn 2,3 triệu ca nhiễm và hơn 160.700 ca tử vong vì Covid-19; Mỹ hiện là quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất với 738.792 và 39.014 ca, theo thống kê của Worldometers.

Cao Lực (Theo Reuters)