Ông Chủ Nhà Trắng cho biết Mỹ viện trợ khoảng 450 triệu USD/năm cho WHO nhưng ông đang cân nhắc cắt giảm hoặc hủy nguồn viện trợ này vì "chúng ta không đang được đối xử thỏa đáng". Theo Tổng thống Trump, WHO là "con rối của Trung Quốc, lấy Trung Quốc làm trung tâm" trong khi Trung Quốc "chỉ đóng góp 38 triệu USD/năm".

"Họ đã cho chúng ta nhiều lời khuyên tồi tệ. Họ giải quyết đại dịch không tốt" – Tổng thống Trump nhấn mạnh, đồng thời cho biết thêm ông sẽ ra một tuyên bố về WHO trong tương lai gần.

Covid-19: Tổng thống Trump lại chỉ trích WHO, quan chức Mỹ vỗ mặt Trung Quốc - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump khẳng định WHO là con rối của Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Cùng ngày, Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ Alex Azar khẳng định những thất bại của WHO xuyên suốt đại dịch đã khiến "nhiều người mất mạng".

"Chúng ta phải thành thực về một trong những lí do Covid-19 vượt tầm kiểm soát. Tổ chức này đã thất bại trong việc thu thập những thông tin mà thế giới cần" – ông Azar phát biểu tại cuộc họp trực tuyến đầu tiên của WHO về Covid-19.

"Trong một nỗ lực rõ ràng để che giấu đại dịch, ít nhất một thành viên trong tổ chức đã chế nhạo nghĩa vụ minh bạch của họ, khiến thế giới chịu tổn thất nặng nề" – Bộ trưởng Azar nói thêm, dường như ám chỉ Trung Quốc.

Covid-19: Tổng thống Trump lại chỉ trích WHO, quan chức Mỹ vỗ mặt Trung Quốc - Ảnh 2.

Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ Alex Azar khẳng định những thất bại của WHO trong khủng hoảng Covid-19 đã khiến nhiều người thiệt mạng. Ảnh: Reuters

Phát biểu sau ông Azar, người đồng cấp Trung Quốc Ma Xiaowei khẳng định Bắc Kinh hành động kịp thời và cởi mở khi thông báo dịch bệnh, cũng như chia sẻ trình tự gen đầy đủ của virus. Ông Ma còn kêu gọi các nước "phản đối tin đồn, sự kỳ thị và phân biệt đối xử".

Trong khi đó, cũng tại hội nghị trực tuyến kể trên, Chủ tịch Tập Cận Bình khẳng định Trung Quốc ủng hộ điều tra "minh bạch, công bằng" về nguồn gốc virus, đồng thời cam kết ủng hộ 2 tỉ USD trong 2 năm để hỗ trợ công tác đối phó Covid-19, đặc biệt là những nước đang phát triển.

Dù vậy, người phát ngôn Hội đồng An ninh quốc gia (NSC) Nhà Trắng, ông John Ullyot, gọi cam kết này là nỗ lực đánh lạc hướng khi ngày càng nhiều quốc gia yêu cầu Bắc Kinh chịu trách nhiệm vì không cảnh báo kịp thời cho thế giới về Covid-19.

Covid-19: Tổng thống Trump lại chỉ trích WHO, quan chức Mỹ vỗ mặt Trung Quốc - Ảnh 3.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cam kết ủng hộ 2 tỉ USD trong 2 năm tới để giúp các nước đối phó Covid-19, đặc biệt là những nước đang phát triển. Ảnh: Reuters

Cao Lực (Theo Reuters, TRT World)