Dữ liệu chính thức từ Ủy ban Y tế Quốc gia (NHC) hôm 26-11 cho thấy TP Thượng Hải ghi nhận 3 trường hợp nhiễm Covid-19 có các triệu chứng hôm 25-11. Lần gần nhất TP Thượng Hải ghi nhận ca nhiễm có triệu chứng là vào tháng 8.

Hồi đầu tháng này, các quan chức y tế Trung Quốc đã nói rằng mục tiêu của nước này không phải là theo đuổi chiến lược không ca mắc Covid-19 mà là bảo đảm rằng các ổ dịch địa phương có thể được phát hiện và ngăn chặn càng sớm càng tốt.

Chính quyền Thượng Hải đã yêu cầu các công ty du lịch tạm dừng các chuyến đi giữa thành phố này và các khu vực cấp tỉnh khác.

Covid-19: Trung Quốc vừa dập dịch lại bùng dịch - Ảnh 1.

TP Thượng Hải hạn chế các hoạt động du lịch do phát hiện ca mắc Covid-19 mới. Ảnh: Reuters

Trung tâm tài chính của 24,9 triệu dân đã phong tỏa một số khu dân cư bị cho là có nguy cơ lây nhiễm cao và hai bệnh viện địa phương đã tạm dừng một số dịch vụ trực tiếp nhằm tuân thủ các quy định kiểm soát dịch Covid-19.

TP Từ Châu ở tỉnh Giang Tô, cách Thượng Hải khoảng 9 giờ lái xe, hôm 25-11 cho biết một người nhiễm không có triệu chứng có tiếp xúc gần với một ca bệnh ở Thượng Hải. Đến nay, Trung Quốc vẫn tính riêng các trường hợp nhiễm không có triệu chứng.

Thành phố 9,1 triệu dân này đã phải hoãn cả 3 tuyến tàu điện ngầm, dừng một số tuyến xe buýt đường dài cũng như trong toàn thành phố và đóng cửa một số đường cao tốc nối thành phố này với các khu vực xung quanh.

TP Từ Châu khuyến cáo người dân không nên rời khu vực vì những lý do không cần thiết và những người buộc phải di chuyển phải xuất trình kết quả xét nghiệm âm tính trong vòng 48 giờ trước khi khởi hành. Chính quyền Từ Châu cũng yêu cầu đình chỉ các hoạt động trực tiếp quy mô lớn bao gồm các buổi hòa nhạc, sự kiện thể thao và triển lãm.

Chính quyền thành phố cũng yêu cầu tất cả các trường học tạm dừng các lớp học trực tiếp, đồng thời yêu cầu các trường đại học thắt chặt quản lý đối với sinh viên.

Dữ liệu của NHC cho thấy TP Hàng Châu ở tỉnh Chiết Giang cũng phát hiện hai ca nhiễm không triệu chứng tại địa phương vào hôm 25-11. Tính đến 25-11, Trung Quốc ghi nhận 98.583 ca mắc có triệu chứng trong khi tổng ca tử vong do Covid-19 trên cả nước là 4.636.

Xuân Mai