icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Nhân viên Trung Quốc bị tố trộm bí mật vắc-xin Covid-19 của Pfizer

Phạm Nghĩa

(NLĐO) - Hãng dược Pfizer (Mỹ) cáo buộc một nhân viên người Trung Quốc đánh cắp bí mật thương mại liên quan đến vắc-xin Covid-19 và các loại thuốc khác.

Theo Reuters, trong đơn kiện nộp lên toà án liên bang TP San Diego (Mỹ), Pfizer cho biết nhân viên người Trung Quốc Chun Xiao Li đã vi phạm thoả thuận về bảo mật thông tin bằng cách tải hơn 12.000 tập tin trái phép vào tài khoản Google Drive và thiết bị cá nhân từ máy tính xách tay do công ty cung cấp hồi cuối tháng 10 năm nay.

Các tập tin bao gồm bản đánh giá và khuyến nghị nội bộ về vắc-xin Covid-19 của Pfizer/BioNTech, các bài thuyết trình liên quan đến kháng thể ung thư... Pfizer cáo buộc bà Li nhiều lần cố gắng che giấu hành động của mình và "hiện có hàng ngàn tài liệu nhiều khả năng liên quan đến vắc-xin Covid-19, liệu pháp tiêm chủng và kháng thể đơn dòng Covid-19".

Nhân viên Trung Quốc bị tố trộm bí mật vắc-xin Covid-19 của Pfizer - Ảnh 1.

Hãng dược Pfizer (Mỹ) cáo buộc một nhân viên người Trung Quốc đánh cắp bí mật thương mại liên quan đến vắc-xin Covid-19 và các loại thuốc khác. Ảnh: Reuters

Dự kiến vào ngày 29-11 tới, bà Li sẽ nghỉ việc sau 15 năm cống hiến cho Pfizer. Người phụ nữ được cho là định nộp đơn xin vào Công ty Xencor Inc (trụ sở ở bang California) chuyên về các bệnh về ung thư và bệnh tự miễn.

Hiện Reuters chưa thể liên lạc với bà Li để tìm hiểu thêm thông tin.

Tối 23-11, thẩm phán Cathy Ann Bencivengo ra lệnh cấm bà Li sử dụng bí mật thương mại của Pfizer, đồng thời cho phép luật sư của hãng dược này kiểm tra tài khoản và thiết bị nơi bà Li có thể lưu trữ những bí mật đó.

Bất chấp cáo buộc, bà Li khẳng định đã cung cấp tất cả thông tin do Pfizer yêu cầu và đồng ý hợp tác với cuộc điều tra.

Bà Li bắt đầu làm việc cho Pfizer vào năm 2006 tại Trung Quốc, sau đó chuyển đến TP San Diego - Mỹ vào năm 2016. Người phụ nữ đã ký một thỏa thuận bảo mật nằm trong hợp đồng.

Pfizer lưu ý các đối thủ cạnh tranh "cố gắng tuyển dụng nhân viên của hãng dược này không ngừng nghỉ, đặc biệt là vào năm 2021". Việc tiết lộ bí mật thương mại có thể giúp các nhà sản xuất ở những khu vực khác trên thế giới sản xuất các phiên bản vắc-xin tương tự của Pfizer.Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo