Đó là cảnh báo từ giới chức y tế Mỹ hôm 12-2. Theo cựu giám đốc Cơ quan quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) Scott Gottlieb, các công ty dược phẩm Mỹ phụ thuộc rất nhiều vào Trung Quốc với tư cách là nhà cung cấp nguyên liệu thô sản xuất thành phần hoạt chất dược phẩm (API).

Vào thời điểm Trung Quốc tập trung ưu tiên cung ứng nhu cầu nội địa thay vì xuất khẩu quốc tế, ông Gottlieb nhận thấy dịch bệnh làm lộ ra "một điểm nghẹt thở nghiêm trọng trong chuỗi cung ứng dược phẩm", khi Trung Quốc là nguồn cung duy nhất một số nguyên liệu.

Bà Julie Gerberding, cựu giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh của Mỹ (CDC), cho biết ngoài dược phẩm, các lỗ hổng trong chuỗi cung ứng cũng có thể ảnh hưởng đến việc cung ứng găng tay, khẩu trang và vật liệu được sử dụng trong cách ly bệnh nhân.

Mỹ chới với giữa dòng khi Trung Quốc “lo cho xong thân mình” - Ảnh 1.

Giới chức y tế Hồ Bắc xác nhận có tới 14.840 ca nhiễm mới được ghi nhận ở tỉnh trong ngày 12-2, gấp gần 10 lần số ca nhiễm mới ngày trước đó. Ảnh: REUTERS

Mỹ chới với giữa dòng khi Trung Quốc “lo cho xong thân mình” - Ảnh 2.

Một sĩ quan cảnh sát đeo khẩu trang và kính bảo hộ tại một trạm kiểm soát ở cầu Cửu Giang Sông Dương Tử ở tỉnh Giang Tây. Ảnh: REUTERS

Lời cảnh báo xuất hiện giữa lúc các nhà lập pháp đang vật lộn với đề xuất cắt giảm hơn 570 triệu USD chi phí trong các lĩnh vực bao gồm sức khỏe, nghiên cứu khoa học và môi trường của chính quyền Tổng thống Donald Trump. Đề xuất cắt giảm đưa ra vào ngày 10-2. Trong số các khoản cắt giảm bao gồm 85,3 triệu USD dành cho các bệnh truyền nhiễm mới nổi và bệnh lây từ động vật sang người, 57,5 ​​triệu USD dành cho các dịch vụ khoa học y tế công cộng và 25,2 triệu USD trong hoạt động phòng bị bệnh tật.

Không dừng ở đó, chính quyền ông Trump cũng đề xuất cắt2 3 tỉ USD trong ngân sách chi cho Viện Y tế quốc gia Mỹ (NIH), cơ quan nghiên cứu đang đi đầu trong việc phát triển vắc-xin chống virus corona.

Mỹ chới với giữa dòng khi Trung Quốc “lo cho xong thân mình” - Ảnh 3.

Một đại diện của CDC hỗ trợ người di tản từ Trung Quốc vừa đến sân bay của Thủy quân lục chiến ở miền Nam California vào ngày 5-2. Ảnh: BỘ Y TẾ VÀ DỊCH VỤ NHÂN SINH MỸ

Trong lúc các nhà lập pháp rối nùi với tiền bạc, Cơ quan y tế Mỹ phát hiện trường hợp thứ hai nhiễm virus corona mới (tên chính thức Covid-19) trong số những người Mỹ sơ tán khỏi Vũ Hán ở Trung Quốc gần đây, nâng tổng số ca nhiễm bệnh ở Mỹ lên 14. Người này đến Căn cứ Không quân Thủy quân lục chiến Miramar của San Diego vào ngày 7-2 và là một trong hàng trăm công dân Mỹ được chính phủ đưa khỏi tâm dịch vào cuối tháng 1. Những người này được đưa đến một số căn cứ quân sự của Mỹ, cách ly 14 ngày.

Tin tức về ca bệnh ở California được đưa ra chỉ vài ngày sau khi nhà chức trách chẩn đoán một người cũng đang bị cách ly tại căn cứ Miramar dương tính với virus corona chủng mới. Chưa rõ liệu hai trường hợp này có liên quan hay không.

Mỹ chới với giữa dòng khi Trung Quốc “lo cho xong thân mình” - Ảnh 4.

Y tá mặc đồ bảo hộ chăm sóc một bệnh nhân nhiễm virus corona mới tại khu cách ly của bệnh viện ở Vũ Hán. Ảnh: REUTERS

Trong khi đó, Anh xác nhận trường hợp nhiễm Covid-19 đầu tiên tại thủ đô London, nâng tổng ca nhiễm ở xứ sở sương mù lên 9 người. Người bệnh là công dân Trung Quốc, bị nhiễm tại Trung Quốc, đã được chuyển vào điều trị tại Trung tâm Dịch vụ y tế quốc gia (NHS) đặc biệt tại London. Hiện nay chưa có bằng chứng nào cho thấy dịch bệnh lây lan tại London, trường hợp nhiễm virus vừa được phát hiện tại London là trường hợp đơn lẻ và không phải là bị lây từ người sang người.

Ở Trung Quốc, số ca nhiễm mới tăng vọt, gấp gần 10 lần số ca nhiễm mới của ngày hôm trước và những tình nguyện viên giúp đỡ đưa bệnh nhân đến bệnh viện có nguy cơ nhiễm Covid-19 cao. Thời gian đầu, một số tình nguyện viên đối với virus bằng áo mưa, kính bảo hộ và hai cái khẩu trang. Họ khử trùng xe sau mỗi lượt đưa đón bệnh nhân.

H.Bình (Theo SCMP)