“Crimea là của Ukraine”

Tin mới

07/06/2014 21:56

Tân Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko tuyên bố như vậy và khẳng định nước này sẽ không liên bang hóa

Tại buổi lễ tuyên thệ nhậm chức ngày 7-6, tân Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã vạch ra chương trình hành động nhằm chấm dứt khủng hoảng hiện nay.

Không muốn chiến tranh

Vị tổng thống 48 tuổi tuyên bố: “Tôi không muốn chiến tranh, không muốn trả thù”. Tuy nhiên, theo đài CNN, ông cam đoan sẽ đương đầu bất cứ thách thức quân sự nào đối với sự toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine. Tổng thống Poroshenko khẳng định Ukraine là một quốc gia thống nhất và sẽ không liên bang hóa.

Thêm vào đó, ông hứa hẹn tạo ra nhiều việc làm mới, bảo đảm mức lương thỏa đáng và điều kiện làm việc tốt. Ông nhấn mạnh nhiệm vụ đầu tiên lúc này là đấu tranh chống tham nhũng, đồng thời đề nghị công thức “Giới chức không nhận, người dân không đưa”.

Đáng chú ý, Tổng thống Poroshenko nhắc lại quan điểm về vấn đề Crimea khi tuyên bố: “Crimea đã, đang và sẽ luôn luôn là đất của Ukraine”. Ngoài ra, theo hãng tin Newsru, ông hứa sẽ nhanh chóng ký thỏa thuận liên kết về kinh tế với Liên minh châu Âu (EU) và các văn kiện về chế độ miễn thị thực khi người Ukraine qua lại EU.

 

Tân Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko tuyên thệ nhậm chức hôm 7-6Ảnh: UNIAN

Tân Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko tuyên thệ nhậm chức hôm 7-6

Ảnh: UNIAN

 

Đặc biệt, Tổng thống Poroshenko sử dụng tiếng Nga khi hướng đến cư dân miền Đông Ukraine, kêu gọi phe ly khai ở khu vực này hạ vũ khí với cam kết sẽ ân xá cho tất cả những ai không phạm tội ác nghiêm trọng. Theo ông, tổng thống bị lật đổ Viktor Yanukovych phải chịu trách nhiệm về tình trạng thất nghiệp, nghèo đói và những mất mát về sinh mạng ở nước này.

Chưa yên tiếng súng

Trước đó, ngày 6-6, tân Tổng thống Ukraine và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc gặp gỡ không chính thức kéo dài 15 phút ở Normandy - Pháp. Báo Vzglyad nhấn mạnh chi tiết Tổng thống Putin gọi ông Poroshenko là đồng nghiệp mới và 2 vị bắt tay nhau.

“Cả 2 tổng thống đều tán thành việc nhanh chóng chấm dứt đổ máu ở Đông Nam Ukraine cũng như hoạt động quân sự của các bên” - ông Dmitry Peskov, người phát ngôn của tổng thống Nga, nói. Theo ông này, 2 bên đã xác định giải quyết tình hình ở Ukraine bằng các giải pháp chính trị hòa bình.

Nhà Trắng tiết lộ Tổng thống Putin cũng gặp Tổng thống Mỹ Barack Obama khoảng 10-15 phút hôm 6-6 ở Pháp bên lề buổi lễ kỷ niệm 70 năm quân đồng minh đổ bộ Normandy. Theo đài BBC, Tổng thống Obama khẳng định căng thẳng ở Ukraine có xuống thang hay không phụ thuộc vào việc Moscow công nhận ông Poroshenko là tổng thống Ukraine, chấm dứt ủng hộ phe ly khai, ngưng cung cấp vũ khí và trang thiết bị quân sự qua biên giới.

Trong khi đó, giao tranh vẫn diễn ra ở Đông Nam Ukraine. Tiếng súng vang lên ở trung tâm TP Mariupol thuộc vùng Donetsk trong suốt 1 giờ sáng 7-6 khi một nhóm người vũ trang tấn công tiểu đoàn quân đội Ukraine bảo v ệ khu vực này.

Ngoài ra, thị trưởng Slavyansk tự phong Vyacheslav Ponomarev cho biết lực lượng tự vệ đã tiêu diệt 20 xe tăng và xe bọc thép của quân đội Ukraine trong trận đánh ở thành phố này hôm 6-6. Cùng ngày, quân đội Ukraine lại pháo kích vào Slavyansk.

LỤC SAN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI