Tổng thống Nga và Ukraine kêu gọi ngừng bắn

Tin mới

06/06/2014 23:53

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko vừa có cuộc gặp và đối thoại đầu tiên bên lề lễ kỷ niệm 70 năm D-Day (ngày quân đồng minh đổ bộ vào Normandy chống Đức quốc xã) tại Pháp hôm 6-6.

 Hãng tin RIA Novosti dẫn lời người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết 2 nhà lãnh đạo kêu gọi chấm dứt đổ máu và các hành động quân sự tại Đông Ukraine càng sớm càng tốt. Trước đó, ông Putin cũng đã có cuộc trao đổi ngắn với Tổng thống Mỹ Barack Obama trong vòng 10-15 phút bên lề lễ kỷ niệm D-Day.

 

Ukraine đã đóng cửa 8 trạm kiểm soát ở biên giới với Nga ở Luhansk và DonetskẢnh: UNIAN
Ukraine đã đóng cửa 8 trạm kiểm soát ở biên giới với Nga ở Luhansk và DonetskẢnh: UNIAN

 

Tại cuộc họp báo sau Hội nghị Thượng đỉnh nhóm 7 nước công nghiệp hàng đầu thế giới (G7) ở Brussels - Bỉ hôm 5-6, Tổng thống Mỹ Barack Obama và Thủ tướng Anh David Cameron đã cho Nga 1 tháng để đáp ứng các điều kiện nhằm tránh bị trừng phạt thêm.

Thủ tướng Cameron tuyên bố Tổng thống Putin phải đáp ứng 3 điều kiện: công nhận tân Tổng thống Ukraine, chấm dứt cung cấp vũ khí qua biên giới và ngưng ủng hộ phe ly khai ở Đông Ukraine. Trong khi đó, ông Poroshenko đang chuẩn bị kế hoạch hành động để giải quyết tình hình trong nước trong vòng 3 tháng.

Cựu Thứ trưởng Ngoại giao Alexander Chalyi - người sẽ tham gia hoạch định chiến lược đối ngoại của Ukraine - tiết lộ kế hoạch của ông Poroshenko gồm 3 tuyến: đối thoại trong nước để đạt được sự nhất trí; đối thoại quốc tế để tìm kiếm sự thỏa hiệp giữa Mỹ - Nga về chính trị và giữa Nga - Liên minh châu Âu về kinh tế; đàm phán song phương với Nga.

Trong một diễn biến khác, báo Vzglyad ngày 6-6 đưa tin chỉ trong vòng 1 ngày đêm vừa qua, 12.181 người Ukraine đã vượt biên giới vào vùng Rostov của Nga trong bối cảnh máy bay quân đội Ukraine tiếp tục dội bom xuống Luhansk.

Lục San
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI