Giới chức Croatia cho biết họ cũng đã chặn đứng các con đường dẫn đến các cửa ngõ biên giới, đồng thời nhấn mạnh có thể sử dụng quân đội để chặn dòng người di cư.

Cửa ngõ biên giới duy nhất còn mở ngỏ nằm trên con đường chính nối Zagreb với Belgrade, thủ đô Serbia.

Người di cư chờ đợi tại ga xe lửa ở Tovarnik- Croatia hôm 17-9. Ảnh: REUTERS
Người di cư chờ đợi tại ga xe lửa ở Tovarnik- Croatia hôm 17-9. Ảnh: REUTERS

Chính phủ Zagreb thừa nhận họ không có sự lựa chọn nào khác sau khi hơn 10.000 người đã từ Serbia vào Croatia chỉ trong 1 ngày do Hungary ngăn chặn biên giới với Serbia.

Động thái đóng cửa biên giới trên đã cắt ngang tuyến đường bộ chính chạy từ Hy Lạp đến miền Bắc châu Âu.

Thực ra, Croatia đã cố gắng tiếp nhận người di cư vào các trung tâm tị nạn nhưng do số lượng quá đông nên nhiều người phải ở ngoài đường phố. Trước đó, ngày 17-9, Bộ trưởng Nội vụ Croatia Ranko Ostojic tuyên bố nước này đã “chật cứng” người.

Ông nhắn gửi người di cư: “Đừng đến đây nữa. Hãy cứ ở các trung tâm tị nạn ở Serbia, Macedonia và Hy Lạp. Đây không phải là con đường dẫn đến châu Âu. Xe buýt không thể đưa mọi người đến đó được. Người ta chỉ nói dối thôi”.

Còn Thủ tướng Croatia Zoran Milanovic nói sức chứa của đất nước ông có hạn.

Trong khi đó, nước láng giềng Slovenia cho biết đã ngăn chặn khoảng 150 người di cư đến bằng xe lửa và sẽ cho họ trở lại Croatia. Tình trạng xô đẩy đã xảy ra tại 2 địa điểm trên biên giới với Serbia hôm 17-9 sau khi người di cư phải chờ đợi hàng giờ để được vận chuyển tiếp về phía Bắc.

Sau đó, Slovenia đã chặn mọi chuyến xe lửa trên tuyến đường chính từ Croatia đến và cảnh sát tăng cường kiểm tra khu vực biên giới bằng trực thăng và lực lượng tuần tra trên bộ.

“Chúng tôi sẽ trả người di cư về lại Croatia trong thời gian ngắn nhất có thể” - Anton Stubljar, viên chức cảnh sát địa phương, khẳng định.

Trong bối cảnh đó, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk triệu tập Hội nghị Thượng đỉnh EU vào ngày 23-9 tới để bàn cách quản lý tốt hơn biên giới bên ngoài EU và giúp đỡ Thổ Nhĩ Kỳ, đất nước mà nhiều người di cư đi qua, cũng như các quốc gia khác trong khu vực đang tiếp nhận người tị nạn Syria.

 

Hoài Vy (Theo BBC, Reuters)