Cụ bà "thùng giấy"

Tin mới

20/10/2017 21:46

Bất chấp cuộc đình công gần đây của các công ty xuất khẩu giấy, một bà cụ 89 tuổi chuyên thu gom thùng carton cũ tại Vịnh Đồng La (Hồng Kông) vẫn cần mẫn với "công việc" hằng ngày để kiếm từng đồng trang trải cuộc sống.

Cuộc đình công là nhằm phản đối nhà chức trách Trung Quốc thay đổi chính sách, theo đó sẽ cấm nhập khẩu 24 loại "rác nước ngoài" gây ô nhiễm vào cuối năm nay. Khoảng 1.000 nhà máy tái chế khắp đại lục không thể xin được giấy phép nhập khẩu rác thải từ bên ngoài khiến nguồn hàng từ Hồng Kông lâm vào cảnh bế tắc.

Bà cụ nói trên cho biết phải giúp con trai trang trải cuộc sống bằng cách bán thùng giấy cũ được lấy từ các cửa hàng trong khu vực. Trong khi nghỉ ngơi bên ngoài một quán mì, người phụ nữ khắc khổ nói bà không hề nản chí khi giá thùng carton tái chế sụt giảm.

Cụ bà thùng giấy - Ảnh 1.

Một cụ bà thu gom thùng carton cũ tại Hồng Kông Ảnh: South China Morning Post

Hiện nay, cửa hàng nơi bà thường bán lại chúng chỉ trả 0,5 HKD (1.500 đồng)/kg, giảm 0,2 HKD so với trước khi cuộc đình công diễn ra. Cô Chan, người làm việc tại một cửa hàng, cho biết số thùng, hộp carton để bên ngoài cửa hàng của cô không còn được mang đi thường xuyên như trước. "Trước đây, chúng được đem đi chỉ trong vòng 5 phút chứ không phải hơn 20 phút như hiện nay" - cô Chan nói với tờ South China Morning Post.

Hàng trăm hoặc hàng ngàn người thu gom thùng giấy ở Hồng Kông đang khốn đốn vì lệnh hạn chế nhập khẩu của đại lục. Vì thế, giới chức Hồng Kông cho biết họ đã thực thi các biện pháp khẩn cấp và liên lạc với phía đại lục để tìm giải pháp. Trước mắt, chính quyền sẽ triển khai thêm nhân viên đi thu gom thùng carton trên đường và cho đặt thêm thùng rác tại các điểm thu gom rác khắp Hồng Kông. 

Bảo Hạnh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI