Theo Robert Young, chuyên gia tư vấn lão khoa cao cấp của sách kỷ lục Guinness cho biết Salustiano Sanchez-Blazquez ra đi ngày 13-9. Ông từng là thợ mỏ và một nghệ sĩ chơi nhạc cụ truyền thống. Ông trở thành người đàn ông già nhất thế giới sau khi cụ ông Jiroemon Kimura qua đời ngày 12 tháng 6, thọ 116 tuổi.
Cụ ông Salustiano Sanchez-Blazquez

Sinh năm 1901 tại ngôi làng El Tejado de Bejar ở Tây Ban Nha, cụ Sanchez-Blazquez chơi thành thạo dulzaina, một nhạc cụ ông đã tự học và biểu diễn ở đám cưới và lễ hội làng. Năm 17 tuổi, ông và anh trai cùng với một nhóm bạn đến Cuba để làm việc trên các cánh đồng mía. Năm 1920, cụ đến Mỹ, làm việc tại các mỏ than, các công trường xây dựng và cưới vợ năm 1934.

Ông có một con gái 69 tuổi, một con trai 76 tuổi, 7 đứa cháu, 15 chắt và 5 chút. Sau khi vợ qua đời, ông chuyển đến sống cùng con gái một thời gian trước khi chuyển đến nhà dưỡng lão năm 2007.

Sanchez-Blazquez từng cho biết ông sống lâu vì ăn 1 trái chuối mỗi ngày và uống sáu viên Anacin. Trong khi đó, con gái ông lại nghĩ rằng vì ông là một người “độc lập và cứng cỏi”.

Theo sách kỷ lục Guiness, người sống lâu nhất thế giới hiện tại là một phụ nữ, cụ bà Misao Okawa, 115 tuổi, người Nhật Bản. 90% những người trên trăm tuổi đều là phụ nữ và Sanchez-Blazquez là người đàn ông duy nhất sinh vào năm 1901, có giấy khai sinh.
          
Sau ông Sanchez-Blazquez, Arturo Licata, 111 tuổi, người Italia, hiện là ứng cử viên vị trí người đàn ông già nhất thế giới hiện nay.
M.Khuê (Theo AP)