Hôm 12-12, ông Doug Jones, 63 tuổi, đã trở thành đảng viên Dân chủ ở bang Alabama đầu tiên giành ghế thượng viện trong 25 năm sau khi đánh bại ứng viên Cộng hòa Roy Moore, 70 tuổi, với tỉ lệ phiếu bầu 49,9% - 48,4%. Tổng thống Trump thông qua mạng xã hội Twitter chúc mừng ông Jones, đồng thời khẳng định "thắng là thắng".

Tuy nhiên, sau đó, ông chủ Nhà Trắng đã tìm cách giảm thiểu tổn thất chính trị bằng việc nhấn mạnh rằng từ đầu ông đã ủng hộ ứng viên Cộng hòa Luther Strange – người bị ông Moore đánh bại trước đó, viện dẫn lí do ông chưa bao giờ nghĩ ông Moore có thể giành chiến thắng trong cuộc đua giành ghế thượng viện.

Cú sốc chính trị chứng minh ông Trump đã “đúng? - Ảnh 1.

Ông Doug Jones. Ảnh: Reuters

  "Lí do mà tôi ủng hộ ông Luther Strange là bởi tôi từng nói ông Roy Moore sẽ không đủ khả năng giành chiến thắng trong cuộc bầu cử. Tôi đã đúng! Ông Roy Moore làm việc chăm chỉ nhưng kém may!"- ông Trump khẳng định.

Việc ông Jones giành chiến thắng được xem là một thất bại bầu cử gây tổn thất nặng nề đối với đảng Cộng hòa. Chiến thắng của ông Jones đồng nghĩa đảng Dân chủ nắm 49 ghế tại thượng viện, ít hơn 2 ghế so với phe Cộng hòa.

Điều này sẽ khiến việc bãi bỏ đạo luật chăm sóc sức khỏe vừa túi tiền Obamacare, di sản của cựu Tổng thống Barack Obama, cũng như thông qua các đạo luật khác trong tương lai khó khăn hơn

Ngoài ra, đảng Dân chủ đang gia tăng lợi thế tái kiểm soát cả thượng viện và hạ viện trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào năm tới. 

Cú sốc chính trị chứng minh ông Trump đã “đúng? - Ảnh 2.

Ông Doug Jones. Ảnh: Reuters

Việc ông Jones giành chiến thắng cũng được nhận định là sẽ châm ngòi một làn sóng chỉ trích ông Trump trong nội bộ đảng Cộng hòa. Nguyên nhân là Tổng thống Trump trước đó vẫn ủng hộ ông Moore dù ông này bị các nhà lãnh đạo đảng Cộng hòa "tẩy chay" do cáo buộc tấn công tình dục một số thiếu nữ gần 40 năm trước.

Dù gửi lời chúc mừng ông Jones, Tổng thống Trump vẫn chỉ trích một số thành viên đảng Cộng hòa được cho là hài lòng với việc ông Moore bị đánh bại. Trước đó, từng xuất hiện nhiều ý kiến nói rằng việc ông Moore giành được ghế Thượng viện sẽ gây tổn hại đến hình ảnh của đảng Cộng hòa.

"Tôi ước chúng ta đã giành được ghế này. Nhiều nhân vật đảng Cộng hòa lại nghĩ khác, họ hài lòng với kết quả bầu cử. Nhưng với tư cách là lãnh đạo đảng Cộng hòa, tôi muốn chúng ta giành được ghế này" – Tổng thống Trump bày tỏ.

Cao Lực (Theo Telegraph)