Như vậy, sau 25 năm, lần đầu tiên một đảng viên Dân chủ ở bang Alabama giành ghế tại thượng viện.

Chiến thắng của ông Jones đồng nghĩa với việc khoảng cách giữa hai đảng Dân chủ và Cộng hòa tại thượng viện bị thu hẹp, còn 51/49 dù phe Cộng hòa vẫn chiếm đa số ghế. Như vậy, Đảng Dân chủ đang gia tăng lợi thế tái kiểm soát thượng viện trong cuộc bầu cử quốc hội vào năm tới.

Cú sốc chính trị với Tổng thống Donald Trump - Ảnh 1.

Đảng viên Dân chủ Doug Jones giành chiến thắng hôm 12-12. Ảnh: REUTERS

Theo Reuters, ông Jones dẫn trước đối thủ Moore 1,5% lượt bình chọn với 99% số phiếu được tính. Ứng viên Cộng hòa trước đó dính cáo buộc tấn công tình dục một số phụ nữ chưa thành niên gần 40 năm trước. Tuy nhiên, ông Moore bác bỏ mọi cáo buộc.

Dù vậy, Tổng thống Donald Trump vẫn ủng hộ ứng viên này bất chấp việc các nhà lãnh đạo Đảng Cộng hòa khác "tẩy chay" ông. Lãnh đạo Đảng Cộng hòa tại thượng viện Mitch McConnell đề nghị ông Moore rời khỏi cuộc đua. Một số lãnh đạo thượng viện khác yêu cầu tước bỏ chức vụ của ông Moore nếu ông giành chiến thắng.

Cú sốc chính trị với Tổng thống Donald Trump - Ảnh 2.

Hai ông Jones (trái) và Moore. Ảnh: REUTERS

Trong khi đó, ông Jones - cựu công tố viên liên bang – mô tả cuộc bỏ phiếu giống như một cuộc trưng cầu dân ý và hứa với các cử tri bang Alabama rằng ông sẽ không làm họ bị bẽ mặt. Ông Jones dự kiến sẽ nhận nhiệm vụ mới vào tháng 1-2018 sau khi kết quả bỏ phiếu được xác nhận.

Đảng viên Dân chủ này là người ủng hộ quyền phá thai cũng như phản đối việc bãi bỏ đạo luật chăm sóc sức khỏe của cựu Tổng thống Barack Obama.

Trên mạng xã hội Twitter, Tổng thống Donald Trump gửi lời chúc mừng tới ông Jones: "Chiến thắng là chiến thắng. Người dân Alabama rất tuyệt vời".

Tuần trước, ông chủ Nhà Trắng tiến hành vận động cho ông Jones ở bang Florida. Nhưng các cuộc thăm dò cho thấy Tổng thống Donald Trump không phải là nhân tố quyết định đến cuộc bỏ phiếu. 29% cử tri Alabama nói rằng họ ủng hộ ông, trong 20% tuyên bố bỏ phiếu chống.

Phạm Nghĩa (Theo Reuters)