icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Cú sốc đối với quân đội Ấn Độ giữa thời điểm khó khăn

Phạm Nghĩa

(NLĐO) - Cái chết của tướng Bipin Rawat, tổng tham mưu trưởng quân đội Ấn Độ, đến vào giữa thời điểm nước này và Trung Quốc đang căng thẳng về vấn đề biên giới.

Thi thể của ông Rawat, 63 tuổi, đã được chuyển về thủ đô New Delhi ngày 9-12, một ngày sau vụ tai nạn trực thăng khiến 13 người thiệt mạng.

Đám tang của ông Rawat được tổ chức ngày 10-12, theo Bộ trưởng Quốc phòng Rajnath Singh.

Báo South China Morning Post (SCMP) bình luận cái chết của ông Rawat là tổn thất lớn với chính phủ của Thủ tướng Narendra Modi, đồng thời ảnh hưởng đến khả năng phản ứng của quân đội Ấn Độ trước những hành động tiềm tàng của láng giềng tại khu vực biên giới tranh chấp.

"Cái chết của ông Rawat đến vào một thời điểm không thể khó khăn hơn sau căng thẳng biên giới kéo dài 20 tháng với Trung Quốc" - chiến lược gia Brahma Chellaney nhận xét.

Cú sốc đối với quân đội Ấn Độ giữa thời điểm tồi tệ - Ảnh 1.

tướng Bipin Rawat. Ảnh: EPA

Trên mạng xã hội Twitter, ông Singh viết: "Rất đau buồn vì cái chết bất ngờ của tướng Bipin Rawat, vợ ông và 11 thành viên lực lượng vũ trang khác trong vụ tai nạn máy bay đáng tiếc ở Tamil Nadu. Sự ra đi của ông ấy là một mất mát không thể bù đắp đối với các lực lượng vũ trang và đất nước của chúng ta".

Thủ tướng Modi chọn ông Rawat làm người đứng đầu các lực lượng vũ trang năm 2016. Ba năm sau, ông được bổ nhiệm là Tham mưu trưởng quân đội Ấn Độ, lãnh đạo lực lượng hợp nhất Lục quân, Hải quân và Không quân.

Suốt 4 thập kỷ phục vụ trong quân đội, ông Rawat chỉ huy các binh sĩ dọc Đường kiểm soát thực tế (LAC) với Trung Quốc và khu vực Kashmir do Ấn Độ quản lý. Vào những năm 1980, ông lãnh đạo quân đội trong cuộc giao tranh chống lại lực lượng Trung Quốc.

Cú sốc đối với quân đội Ấn Độ giữa thời điểm tồi tệ - Ảnh 2.

Ông Rawat (trái) và Thủ tướng Modi. Ảnh: Twitter

Ông Rawat thiệt mạng khi đáp trực thăng tới Trường Cao đẳng Nhân viên Dịch vụ Quốc phòng (DSSC) ở Wellington để giảng giải về nhu cầu, phương pháp, sự hữu ích của việc tích hợp quân - dân sự và tạo ra sức mạnh tổng hợp thông qua hợp nhất các quân chủng.

Theo SCMP, cái chết của ông Rawat có thể không làm gián đoạn quá trình cải tổ của quân đội Ấn Độ.

Năm 2016, New Delhi cho rằng Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) đã sao chép mô hình phân tán quân sự về mặt địa lý bằng cách tổ chức lại 7 quân khu và 3 hạm đội Hải quân thành 5 bộ chỉ huy chung. Thành công của Trung Quốc trong sáng kiến ​​này làm dấy lên ồn ào rằng các nhà cải cách quân sự Ấn Độ cũng thực hiện các bước để thành lập các bộ chỉ huy chung.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo