Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 6-12 có cuộc gặp với Thủ tướng Narendra Modi tại thủ đô New Delhi - Ấn Độ trong nỗ lực củng cố mối quan hệ quân sự và năng lượng với một đồng minh truyền thống đang ngày càng gần gũi với Mỹ.

Đây là chuyến công du nước ngoài thứ hai của nhà lãnh đạo Nga kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát và sau hội nghị thượng đỉnh vào tháng 6 với Tổng thống Mỹ Joe Biden tại TP Geneva - Thụy Sĩ.

Theo kênh Al Jazeera, ông Putin đã từ chối tham dự Hội nghị thượng đỉnh Nhóm 20 nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) và Hội nghị lần thứ 26 các bên tham gia Công ước khung của Liên Hiệp Quốc về biến đổi khí hậu (COP26) gần đây.

Chính vì vậy, chuyên gia Nandan Unnikrishnan tại Viện Nghiên cứu Observer Research Foundation (Ấn Độ) nhận định việc Tổng thống Putin tham dự hội nghị tại Ấn Độ "mang tính biểu tượng cao".

Thông điệp của ông Putin trong chuyến thăm Ấn Độ - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Vladimir Putin bắt tay Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi trước cuộc gặp ở New Delhi hôm 6-12 Ảnh: REUTERS

Chủ đề quốc phòng là trọng tâm chính trong cuộc gặp giữa Tổng thống Putin và Thủ tướng Modi tại hội nghị thượng đỉnh thường niên ở thủ đô New Delhi.

Các thỏa thuận về lĩnh vực năng lượng, không gian vũ trụ và hợp tác ở Bắc cực cũng như vùng Viễn Đông của Nga dự kiến cũng được công bố. Song song đó, các bộ trưởng ngoại giao và quốc phòng Nga - Ấn Độ cũng sẽ tiến hành hội nghị 2+2 lần đầu tiên.

Chuyến thăm của ông Putin diễn ra vào thời điểm Ấn Độ tiếp nhận 5 hệ thống phòng không S-400 do Nga sản xuất trong thỏa thuận trị giá 5,5 tỉ USD, động thái có khả năng khiến New Delhi đối mặt các lệnh trừng phạt của Mỹ. Các nguồn tin Ấn Độ cho hay văn bản về hợp tác kỹ thuật quân sự trong 10 năm tới cũng sẽ được công bố trong cuộc gặp.

Theo tờ Indian Express, trong khi việc thiết lập lại quan hệ giữa Nga và phương Tây là khá khó khăn, việc duy trì quan hệ đối tác truyền thống với Ấn Độ có giá trị chính trị nhất định đối với Moscow.

Nga nhận thức được mối quan hệ hợp tác chiến lược giữa Ấn Độ và Mỹ đã ở mức không thể ngăn cản trong khi New Delhi cũng hiểu rõ không thể phản đối quan hệ đối tác chiến lược Trung Quốc và Nga. Cả Moscow và New Delhi đang học cách sống chung với thực tế không mấy dễ dàng này và nỗ lực duy trì sự ổn định mối quan hệ chính trị của hai bên trong bối cảnh đó.

Cuộc gặp diễn ra trong thời điểm quan hệ Nga - Mỹ leo thang căng thẳng vì xung đột ở Ukraine và nhiều vấn đề khác trong khi Trung Quốc - Ấn Độ vẫn chưa thể giải quyết được bế tắc về tranh chấp biên giới kéo dài hơn 18 tháng qua.

Theo chuyên gia Nandan Unnikrishnan tại Viện Nghiên cứu Observer Research Foundation (Ấn Độ), Nga lo ngại về sự tham gia ngày càng tích cực của Ấn Độ trong chiến lược Ấn Độ - Thái Bình Dương của Mỹ và bộ tứ gồm Mỹ, Úc, Nhật Bản và Ấn Độ.

Theo chuyên gia Alexander Gabuev tại Trung tâm Nghiên cứu chính sách Carnegie Moscow (Nga), Nga đang cố gắng đa dạng hóa các mối quan hệ của mình ở châu Á bằng cách phát triển quan hệ với Ấn Độ.

Xuân Mai