Điều người ta quan tâm nhiều nhất ở cuộc bầu cử lần này là cử tri Anh sẽ chọn hướng đi nào trong mối quan hệ không mấy êm ả với Liên minh châu Âu (EU). Tác động của nó được cho là có thể vươn xa tới tận khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Ba thủ lĩnh các đảng chính ở Anh: Ed Miliband (Công đảng), David Cameron (Bảo thủ), Nick Clegg (Dân chủ tự do) đều tích cực chạy đua tranh cử tới phút chót Ảnh: INDEPENTDENT

Ba thủ lĩnh các đảng chính ở Anh: Ed Miliband (Công đảng), David Cameron (Bảo thủ),

Nick Clegg (Dân chủ tự do) đều tích cực chạy đua tranh cử tới phút chót Ảnh: INDEPENTDENT

Thủ tướng Anh David Cameron tuyên bố nếu Đảng Bảo thủ của ông giành chiến thắng, cuộc trưng cầu dân ý về việc rời bỏ EU sẽ được tổ chức vào năm 2017. Đảng Dân chủ Tự do - đối tác của Đảng Bảo thủ trong liên minh cầm quyền hiện nay - cũng ủng hộ phương án này dù chủ trương ở lại với EU.

Riêng Đảng Độc lập Vương quốc Anh (UKIP) theo đường lối bài EU và chống nhập cư, thậm chí còn mở cả chiến dịch đòi rời khỏi EU ngay lập tức. Trái lại, Công đảng và Đảng Quốc gia Scotland (SNP) phản đối ý tưởng về cuộc trưng cầu dân ý nói trên.

Theo tạp chí Nikkei Asian Review, nếu Anh “dứt áo ra đi”, các thành viên khác của EU cũng khó tránh khỏi lung lay, dẫn tới sự suy yếu của tổ chức 28 thành viên này. “Nếu EU suy yếu, châu Á - Thái Bình Dương có thể trở thành sân khấu của những căng thẳng phân cực giữa Trung Quốc, Mỹ và các đồng minh” - Nikkei Asian Review nhận định.

Thu Hằng