Cử tri Hy Lạp nghiêng về “có”

Tin mới

03/07/2015 20:45

Vài ngày sau khi Hy Lạp không thể trả 1,5 tỉ euro tiền nợ cho Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), tổ chức này hôm 2-7 cho rằng Athens sẽ cần thêm 50 tỉ euro trong vòng 3 năm tới, bao gồm 36 tỉ euro từ các đối tác châu Âu, để sống sót.

Ngoài ra, theo IMF, Athens còn cần được xóa nợ đáng kể. Đánh giá bi quan này nêu bật những khó khăn lớn mà Hy Lạp đối mặt, bất kể kết quả cuộc trưng cầu dân ý dự kiến diễn ra ngày 5-7.

 

Người dân tuần hành ủng hộ Hy Lạp tiếp tục sử dụng đồng euro tại thủ đô Athens hôm 30-6
Ảnh: Reuters

Người dân tuần hành ủng hộ Hy Lạp tiếp tục sử dụng đồng euro tại thủ đô Athens hôm 30-6

Ảnh: Reuters

 

Chính quyền Thủ tướng Alexis Tsipras hối thúc cử tri nói “không” với các điều kiện mà 3 chủ nợ - Ủy ban châu Âu (EC), Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và IMF - đưa ra, theo đó bắt Hy Lạp tái cơ cấu nền kinh tế bằng chính sách “thắt lưng buộc bụng” và cắt giảm lương hưu.

Tuy nhiên, kết quả cuộc thăm dò dư luận mới nhất công bố hôm 3-7 cho thấy 44,8% cử tri Hy Lạp ủng hộ đề xuất của các chủ nợ quốc tế, cao hơn đôi chút so với tỉ lệ phản đối (43,4%). Kết quả cuối cùng vẫn chưa chắc chắn vì còn 11,8% cử tri chưa quyết định. Ngoài ra, cũng theo cuộc thăm dò, có đến 74% người Hy Lạp muốn nước mình ở lại khu vực đồng euro (Eurozone).

Reuters đưa tin ngay cả các đại biểu của Đảng Người Hy Lạp độc lập cánh hữu - đối tác chính của ông Tsipras - cũng ủng hộ bỏ phiếu “có”. Các đối thủ của Thủ tướng Hy Lạp lại càng hy vọng cuộc trưng cầu ý dân sẽ có kết quả như thế để buộc ông từ chức. Ông Tsipras và Bộ trưởng Tài chính Yanis Varoufakis đã bóng gió sẽ từ chức nếu cử tri ủng hộ đề xuất của các chủ nợ.

Gia Hân
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI