Cử tri Mỹ chọn ai?

Tin mới

06/11/2012 22:29

Cả 2 đảng Cộng hòa và Dân chủ đã tập hợp các nhóm pháp lý để chuẩn bị đương đầu với những tranh cãi có thể xảy ra trong quá trình bỏ phiếu và kiểm phiếu

Hàng triệu cử tri Mỹ ngày 6-11 tham gia cuộc bầu cử tổng thống, lựa chọn giữa việc bầu lại Tổng thống Barack Obama hoặc giao trọng trách lãnh đạo đất nước cho ông Mitt Romney. 

Ít nhất 120 triệu người bỏ phiếu

Đúng 0 giờ ngày 6-11 (giờ địa phương), những lá phiếu đầu tiên đã được bỏ tại 2 làng nhỏ bé Dixville Notch và Hart’s Location ở bang New Hampshire. Kết quả kiểm phiếu cho thấy 2 ông Obama và Romney cùng giành được 5 phiếu tại Dixville Notch. Tuy nhiên, tại Hart’s Location, ông Obama giành 23 phiếu, Romney 9 phiếu và ứng viên Gary Johnson của Đảng Người tự do 2 phiếu.

Kết quả ban đầu nói trên phần nào phản ánh tính chất so kè sít sao của cuộc chạy đua vào Nhà Trắng cho dù  ông Obama được đánh giá là có chút ít lợi thế so với đối thủ. Theo hãng tin Reuters, ít nhất 120 triệu cử tri dự kiến tham gia cuộc bầu cử tổng thống năm nay, trong đó hơn 30 triệu người đã bỏ phiếu trước ngày bầu cử.
Cử tri làng Dixville Notch là những người đầu tiên bỏ phiếu trong ngày bầu cử 6-11. Ảnh: REUTERS

Để chiến thắng, ứng viên cần phải đạt được ít nhất 270/538 phiếu đại cử tri và kết quả này phụ thuộc vào những gì diễn ra tại 9 bang mà cử tri vẫn còn do dự trong việc chọn ứng viên của mình: Colorado, Iowa, Florida, New Hampshire, Nevada, North Carolina, Ohio, Virginia và Wisconsin. Dù vậy, hãng tin AP nhận định ông Obama có nhiều lựa chọn hơn để đi đến đích. Chẳng hạn nếu ông Obama chiến thắng tại bang Virginia thì cơ hội giành đa số phiếu đại cử tri của ông Romney sẽ giảm đi đáng kể. 

Thông điệp chính trong chiến dịch tranh cử của ông Obama là ông đã giúp cứu nước Mỹ thoát khỏi mối đe dọa của một cuộc đại suy thoái khác sau khi “thừa hưởng” một nền kinh tế “què quặt” từ người tiền nhiệm. Tổng thống Mỹ cũng nhắc cử tri về những thành tựu khác của mình, như cứu ngành công nghiệp ô tô trong nước, cung cấp bảo hiểm y tế cho hầu hết người dân, thông qua biện pháp cải tổ phố Wall mạnh mẽ nhất trong nhiều thập kỷ qua, chấm dứt cuộc chiến Iraq, tiêu diệt trùm khủng bố Osama Bin Laden… Ngược lại, ông Romney tìm cách khai thác sự bất bình của người dân đối với tốc độ hồi phục kinh tế còn chậm và tỉ lệ thất nghiệp ở mức cao để chứng tỏ ông là người tốt nhất để đưa nước Mỹ thoát hỏi những khó khăn  hiện nay.

Cuộc bầu cử của sự chia rẽ

Gary Muratore, một người dân bang Ohio, nói với hãng tin AP  rằng ông Obama đã “cứu đất nước khỏi nguy cơ rơi vào một thảm họa kinh tế”. Trong khi đó, Anastasia Loupakos, một cử tri bang Iowa, lại tin rằng ông Romney mới là người có thể đưa kinh tế đất nước phục hồi và đi lên.  Lá phiếu của những cử tri bị chia rẽ như trên sẽ quyết định nước Mỹ sẽ đi theo con đường ra sao trong 4 năm tới, nhất là về vấn đề chi tiêu, thuế, chăm sóc sức khỏe, những thách thức đối ngoại, như sự trỗi dậy của Trung Quốc và tham vọng hạt nhân của Iran.

Ngoài bầu cử tổng thống, các cuộc bầu cử thống đốc, hạ viện và thượng viện cũng diễn ra trong ngày 6-11. Đảng Cộng hòa và Dân chủ được dự báo sẽ tiếp tục chia nhau kiểm soát hạ viện và thượng viện khiến sự bế tắc và bất đồng về chính trị hiện nay có thể tiếp diễn trong 4 năm tới bất kể ai lên làm tổng thống. Ngoài ra, một số bang còn bỏ phiếu về một loạt đề xuất khác nhau, từ việc bỏ án tử hình, hợp pháp hóa cần sa cho đến cho phép hôn nhân đồng giới.

Một số nhà phân tích lo ngại rằng kết quả cuộc bầu cử tổng thống sẽ không được quyết định ngay trong đêm 6-11 (giờ địa phương) nếu xảy ra tranh cãi tại các bang. Nỗi lo này không phải không có cơ sở khi đã xảy ra kiện cáo liên quan đến bầu cử ở bang Florida. Đảng Dân chủ tại bang này đã đệ đơn khiếu nại về tình trạng cử tri không được bỏ phiếu sớm do những trì hoãn kéo dài. Cả 2 đảng Cộng hòa và Dân chủ đã tập hợp các nhóm pháp lý để chuẩn bị đương đầu với những tranh cãi có thể xảy ra trong quá trình bỏ phiếu và kiểm phiếu.

Báo The New York Times dự báo ông Obama thắng đậm

Kết quả 12 cuộc thăm dò được công bố hôm 5-11 cho thấy ông Obama đang dẫn trước đối thủ Romney trung bình 1,5%. Chín trong số 12 cuộc thăm dò này cho thấy tỉ lệ ủng hộ dành cho ông Obama cao hơn ông Romney. Báo The New York Times thậm chí còn đi xa hơn khi dự báo ông Obama sẽ thắng cử với 315 phiếu đại cử tri, trong khi đối thủ Romney chỉ giành được 223 phiếu đại cử tri.

Bất chấp những kết quả thăm dò có phần bất lợi nói trên, ông Romney vẫn tự tin vào chiến thắng trong các cuộc tuần hành tranh cử hôm 5-11. Theo đài CNN, ứng viên tổng thống này tiếp tục vận động tranh cử tại 2 bang Ohio và Pennsylvania trong ngày bầu cử. Trong khi đó, ông Obama đã chấm dứt chiến dịch tranh cử đêm 5-11, trở về thành phố quê nhà Chicago để chờ đợi kết quả cuộc bầu cử mà ông tin là mình sẽ chiến thắng.

 

HOÀNG PHƯƠNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI