Mỹ: Phát hiện máy bỏ phiếu gian lận?

Tin mới

07/11/2012 10:42

(NLĐO) – Một máy bỏ phiếu ở bang Pennsylvania đã bị tháo dỡ sau sự cố tự động đổi tên người được bầu.

Một đoạn clip dài 18 giây, được quay bằng điện thoại di động, do một cư dân mạng có nickname “centralpavote” đăng tải trên YouTube hôm 6-11. Đoạn clip cho thấy mặc dù ngón tay của cử tri nhiều lần nhấn chọn ông Obama nhưng chiếc máy tự động đánh dấu vào tên ứng viên đảng Cộng hòa Romney. “Tôi chọn ông Obama nhưng tên ông Romney lại sáng. Ban đầu, tôi nghĩ chắc là do bản thân nhầm lẫn nên tôi nhấn lại. Tất nhiên, lần này tôi cẩn thận hơn nhưng vẫn “biến” thành Romney. Tôi đã nhấn thử các nút khác thì thấy rằng mọi thứ đều ổn” - “centralpavote” giải thích về đoạn clip của mình. NBC News cho biết kể từ khi đoạn clip xuất hiện trên mạng, nó nhanh chóng lan truyền và chiếc máy nhanh chóng được tháo dỡ.
 
Máy tự động hiểu rằng chọn ông Obama tức là chọn ông Romney (Ảnh: YOUTUBE)
 
Cũng vào hôm 6-11, ứng viên tranh cử cho ghế quốc hội Mỹ Robert J. Fitrakis đã gửi đơn đề nghị cấm sử dụng máy bỏ phiếu ở bang Ohio. Ông nêu lý do rằng trên máy có cài đặt phần mềm giúp người có quyền truy cập phần mềm này có khả năng thay đổi kết quả. Sau khi tìm hiểu về chứng cứ do bên nguyên đưa ra, thẩm phán quận Gregory Frost sẽ đưa ra quyết định chính thức trong ngày 7-11. Bên bị đơn gồm ông Jon Husted, người phụ trách ngoại giao của bang Ohio, và công ty Election Systems & Software. Người phát ngôn của ông Jon Husted cho rằng cáo buộc trên thật “nực cười” vì phía bị đơn không hề tiến hành các hành động trên.
 
Dắt chó đi bầu cử ở Pennsylvania (Ảnh: CHINA NEWS)
 
Bà Selma Friedman, 102 tuổi, vẫn đi thực hiện nghĩa vụ công dân của mình ở Boca Raton, bang Florida (Ảnh: AP)

Trong một diễn biến khác, nghiên cứu mới  nhất do Bloomberg tiến hành cho thấy chiến dịch vận động và quảng cáo bầu cử trên truyền thanh và truyền hình của cả hai ứng cử viên tổng thống tiêu tốn hơn 7 tỉ USD. Theo đó, ông Romney chi nhiều tiền hơn và cũng tổ chức nhiều sự kiện tranh cử hơn so với ông Obama ở hầu hết các bang quan trọng.

H.Bình (Theo AP, Daily Mail)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI