Cuba kêu gọi Mỹ thiết lập “mối quan hệ văn minh”

Tin mới

22/12/2013 20:58

Chủ tịch Cuba Raul Castro hôm 21-12 kêu gọi “một mối quan hệ văn minh” với Mỹ, đồng thời cho rằng hai bên cần tôn trọng những khác biệt của nhau.

 Phát biểu tại phiên bế mạc kỳ họp quốc hội, Chủ tịch Castro ghi nhận Mỹ và Cuba đã có “nhiều cuộc đối thoại về lợi ích chung” giữa hai nước trong một vài năm trở lại đây. Ông cho rằng hai bên có triển vọng tiếp tục đà phát triển tích cực này.

Cái bắt tay giữa Chủ tịch Cuba Raul Castro (phải) 
và Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm 10-12
Ảnh: Reuters
Cái bắt tay giữa Chủ tịch Cuba Raul Castro (phải) và Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm 10-12 Ảnh: Reuters

Dù vậy, theo đài BBC, ông Raul Castro cảnh báo nếu thực sự muốn đạt tiến triển trong quan hệ song phương, hai nước cần “tôn trọng và học cách chung sống hòa bình với những khác biệt của nhau”. Theo nhà lãnh đạo Cuba, nước ông sẵn sàng đối đầu với Mỹ trong vài thập kỷ tới nếu Washington không từ bỏ các yêu sách chính trị về thể chế của Havana.

Lời kêu gọi trên được đưa ra không lâu sau cái bắt tay hiếm hoi giữa ông Raul Castro và Tổng thống Mỹ Barack Obama tại lễ tưởng niệm cố Tổng thống Nam Phi Nelson Mandela. Trong một vài năm trở lại đây, quan hệ giữa hai nước bắt đầu xuất hiện dấu hiệu “tan băng” khi hai bên đạt được một số thỏa thuận nối lại dịch vụ bưu chính, dịch vụ lãnh sự cũng như tổ chức các cuộc đối thoại ngăn chặn thảm họa và nhiều vấn đề an ninh khác.

Hoàng Phương
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI