Cuba nới lỏng chính sách xuất cảnh

Tin mới

15/01/2013 22:47

Có hiệu lực từ ngày 14-1, luật đi lại mới của Cuba giúp công dân nước này ra nước ngoài dễ dàng hơn.

 

Người dân Cuba chỉ cần hộ chiếu còn hạn và thị thực nơi đến là được xuất cảnh. Ảnh: EPA
 
Theo luật cũ áp dụng từ năm 1961, công dân Cuba muốn ra nước ngoài phải xin thêm thị thực xuất cảnh do chính phủ Cuba cấp và thư mời từ nơi sẽ đến. Các loại giấy tờ này sẽ bị loại bỏ theo luật mới - hãng tin Reuters cho biết. Bộ Ngoại giao Cuba cho hay để xuất cảnh chỉ cần hộ chiếu còn thời hạn và thị thực của nước sẽ tới. Luật mới cũng mở rộng thời gian được phép ra nước ngoài từ 11 tháng lên 24 tháng.

Đây là cải tổ mới nhất ở Cuba mà theo nhật báo Granma của Đảng Cộng sản Cuba là để “cập nhật chính sách di trú hiện hành cho phù hợp với các điều kiện hiện tại và tương lai”. Tuy nhiên, theo Granma, chính quyền vẫn cân nhắc “các biện pháp để bảo vệ nguồn vốn con người của cuộc cách mạng” cũng như xem xét “các lý do quốc phòng và an ninh quốc gia” khi cho phép công dân ra nước ngoài.

Nhiều ngày từ trước khi luật mới có hiệu lực, người Cuba đã xếp hàng dài chờ đợi phía trước Cục Xuất nhập cảnh ở thủ đô Havana để xin hộ chiếu hoặc gia hạn hộ chiếu cũ. Nhiều người hy vọng có thể ra nước ngoài làm việc.

Mỹ Nhung
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI